Hãy 'cảm ơn' để hạnh phúc hơn!

Tạ Ban
Tạ Ban
23/09/2020 00:10 GMT+7

Hãy biết ơn không chỉ một ngày. Hãy biết ơn và nói cảm ơn mỗi ngày trong suốt cuộc đời để thay đổi bản thân và thế giới .

Ngày 21.9 là Ngày Thế giới Biết ơn để thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả những điều tuyệt vời, được tổ chức lần đầu năm 1965 và chính thức công nhận năm 1977, theo TNN.

Tập biết ơn để đời mạnh khỏe và hạnh phúc hơn

Biết ơn là sự đánh giá cao đối với những gì một cá nhân nhận được, dù là hữu hình hay vô hình. Với lòng biết ơn, mọi người thừa nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống và công nhận chúng có nguồn gốc bên ngoài bản ngã. Nó giúp ta kết nối với một cái gì đó lớn hơn bản thân cá nhân cho dù là với người khác, thiên nhiên hay một thế lực cao hơn, theo Harvard Health Publishing.
Lòng biết ơn có liên quan chặt chẽ và nhất quán với hạnh phúc lớn hơn. Nó giúp ta cảm nhận được những cảm xúc tích cực, tận hưởng những trải nghiệm tốt đẹp, cải thiện sức khỏe, đối phó với nghịch cảnh và xây dựng các mối quan hệ bền chặt. Những điều này đã được một số nghiên cứu chứng minh, theo HHP.
Tiến sĩ Robert A. Emmons và Michael E. McCullough, từ Đại học California và Miami (Mỹ), phát hiện những người viết về lòng biết ơn lạc quan hơn, cảm thấy cuộc sống tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn và ít gặp bác sĩ hơn nhóm tập trung vào sự khó chịu.
Tiến sĩ Martin E. P. Seligman, Đại học Pennsylvania (Mỹ), thấy nhóm viết thư cảm ơn người khác ngay lập tức thể hiện sự gia tăng đáng kể về điểm số hạnh phúc. Tác động này lớn hơn tác động từ bất kỳ can thiệp nào khác, với lợi ích kéo dài 1 tháng.
Một số nghiên cứu xem xét cách mà lòng biết ơn có thể cải thiện các mối quan hệ. Như một nghiên cứu cho thấy, người dành thời gian bày tỏ lòng biết ơn với bạn đời của họ không chỉ cảm thấy tích cực hơn đối với vợ/chồng, mà còn cảm thấy thoải mái hơn khi bày tỏ mối quan tâm về mối quan hệ của họ. Hay kết quả nghiên cứu chỉ ra người quản lý nói "cảm ơn" với nhân viên, nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ hơn.

Ngày hôm nay, hãy nói 'Cảm ơn!'

Ta cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn theo nhiều cách: ngược về quá khứ (tìm lại những ký ức tích cực và biết ơn thời thơ ấu hoặc những phước lành trong quá khứ), hiện tại (không coi vận may là điều hiển nhiên) và tương lai (duy trì thái độ lạc quan và hy vọng). Biết ơn là phẩm chất có thể trau dồi thêm, nó sẽ phát triển mạnh hơn khi ta sử dụng và luyện tập, theo HuffPost.

Biết ơn liên quan chặt chẽ với hạnh phúc

Ảnh minh họa: Shutterstock

Hãy:
- Cảm ơn gia đình: tri ân cha mẹ vì tất cả những điều tốt đẹp mà họ mang lại; nói với anh chị em rằng, bạn đánh giá cao sự hỗ trợ của họ; nói với bạn đời cảm giác được kết nối và yêu thương; nói với con cái rằng bạn tự hào về chúng như thế nào...
- Cảm ơn cộng đồng: biết ơn lính cứu hỏa, cảnh sát, nhân viên vệ sinh, đến y, bác sĩ, người bán thịt, các tình nguyện viên... vì họ đã giữ cho chúng ta an toàn và giúp cuộc sống dễ dàng, tiện lợi hơn.
- Cảm ơn tự nhiên: vì mặt trời, âm thanh, cỏ cây, nước... giúp ta sống và phát triển.
- Cảm ơn bản thân: tự nhìn cuộc đời mình bằng con mắt thấu hiểu và yêu thương. Cảm ơn từng hơi thở, từng nhịp tim và những điểm không hoàn hảo của bản thân. Cảm ơn cuộc sống của bạn ngày hôm nay, bao gồm cả những mảnh vụn vỡ, khổ đau...
- Cảm ơn thú cưng vì những bài học về tình yêu thương vô điều kiện...
Nuôi dưỡng lòng biết ơn, theo HHP:
- Viết lời cảm ơn: Bạn có thể làm cho mình hạnh phúc hơn và nuôi dưỡng mối quan hệ với người khác bằng cách viết thư cảm ơn tác động của người đó đối với cuộc sống của bạn.
- Cảm ơn bằng tinh thần: Nghĩ về một người đã làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn và cảm ơn người đó.
- Viết nhật ký biết ơn: Tạo thói quen viết ra hoặc chia sẻ suy nghĩ về những món quà bạn đã nhận được mỗi ngày.
- Chánh niệm: tập trung vào khoảnh khắc hiện tại mà không phán xét.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.