7 cách tìm lại sự lạc quan sẵn có trong bạn

Tạ Ban
Tạ Ban
12/07/2020 09:18 GMT+7

Ngay cả khi không lạc quan , hãy luôn tin và trông đợi rằng sẽ đến lúc ta có lại tinh thần lạc quan.

Theo bài báo gần đây của New York Times, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy lạc quan làm tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác.
Những người lạc quan có khả năng kiểm soát cơn đau, đáp ứng miễn dịch và chức năng thể chất tốt hơn.
Lạc quan không có nghĩa là chúng ta chẳng biết buồn là gì. Lạc quan có nghĩa là chúng ta dự đoán một kết quả chung tích cực từ những trải nghiệm và sự kiện trong cuộc sống, có nghĩa là chúng ta mong đợi học hỏi và phát triển từ những thách thức trong cuộc sống.
Lạc quan luôn ở trong ta nhưng đôi khi bị ta “quên” đi. Theo PC, dưới đây là những cách khơi dậy sự lạc quan sẵn có của chúng ta.

1. Kết nối với cơ thể

Chỉ cần có cơ thể là ta đã có cơ sở cho sự lạc quan. Nhắm mắt lại, trải nghiệm sức sống của riêng mình.
Hãy nhủ rằng: Cơ thể tôi biết nó đang làm gì. Hơi thở vào và ra khỏi nó. Nó muốn ở đây. Nó được sinh ra để tự chữa lành. Trái tim tôi đang đập. Các giác quan của tôi tự hoạt động và mang lại cho tôi niềm vui mỗi ngày. Ngoài ra, để có thêm hoóc môn hạnh phúc endorphin, hãy tắm, đi bộ hoặc tập thể dục, theo PC.

2. Tận hưởng niềm vui

Những niềm vui đến từ vô số trải nghiệm: thời tiết đẹp, bữa ăn ngon, vòng tay ấm, vẻ đẹp và những món quà của thiên nhiên, vô số thú vui hằng ngày...
Cảm giác hạnh phúc đó kết nối chúng ta với nhau và với cuộc sống. Hãy chăm để ý đến điều khiến mình vui và thưởng thức những khoảnh khắc ấy. Nhận ra mô hình vui mừng của bản thân thúc đẩy cảm giác lạc quan rằng sẽ có nhiều điều vui hơn nữa sắp tới, theo PC.

3. Mở rộng bản thân

Các nguyên tử và tế bào có thể không hiểu được rằng chúng hình thành lên cơ thể ta, nhưng chúng được sinh ra để làm như vậy. Tương tự, ta có thể là một phần của hệ thống lớn hơn mà ta không hiểu hết, nhưng ta có thể cảm nhận được khi cùng nhau tạo ra một đội thể thao, một trường học, một bệnh viện, một bộ phim...
Những thực thể lớn hơn này cần chúng ta hoạt động tốt giống như ta cần các nguyên tử, tế bào và cơ quan khỏe mạnh. Cảm giác trở thành một phần của một cái gì đó lớn hơn chính ta luôn rất tuyệt.

4. Lựa chọn kết nối lành mạnh

Thảm họa có thể xuất hiện, con người có thể cư xử tồi. Khi ta tập trung vào điều tệ nhất, ta sẽ tự chìm trong các hoóc môn gây căng thẳng, làm tổn hại sức khỏe và suy giảm khả năng phán đoán của ta.
Sự bi quan khiến ta muốn ngắt kết nối với loài người. Nhưng như đại dịch Covid-19 vừa nhắc ta, cuối cùng, cuộc sống nhân loại là về sự kết nối.
Sự kết nối sẽ đưa ta trở lại đúng hướng. Dạo giữa thiên nhiên, khu phố; ghé thăm bạn bè; giúp tổ chức mà bạn tin tưởng... Nếu cảm thấy cô độc, hãy kết nối với cảm xúc bản thân trong khi vận động hoặc viết chúng ra, theo PC.

5. Dẫn dắt trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng là công cụ sáng tạo chính của ta. Hãy dùng nó làm nhiên liệu và điều khiển nó tác động đến cuộc sống vật lý mà bạn muốn tạo ra.
Không có gì củng cố sự lạc quan nhiều hơn là tạo ra thế giới mà chúng ta muốn qua mỗi lần hành động. Ví dụ, thế giới tôi muốn tạo ra có những người trung thực, vì vậy, tôi luôn trả lại đồ nhặt được. Như thế, tôi không chỉ củng cố thế giới trung thực cho chính mình, mà còn tạo ra bằng chứng hữu hình cho người khác thấy, từ đó, mở rộng thế giới trung thực ấy, theo PC.

6. Biết ơn

Ngay cả khi cuộc sống liên tục cần đối phó với thách thức, khó khăn, ta có thể tìm được vô số lý do để biết ơn và hy vọng. Ta thấy chúng trong những khoảnh khắc đơn giản khi thay chậu cây, khám phá văn hóa trên đường đi, lúc ra biển, khi chứng kiến hoặc thực hiện những hành động đẹp...

7. Giữ sự hài hước

“Giống như một cơn mưa chào mừng mùa hè, hài hước có thể đột nhiên làm sạch và làm mát trái đất, không khí, và bạn”, nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Mỹ Lang Langston Hughes nói, theo PC.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.