Hãy cảnh giác những biến thể tương lai sau Omicron

16/01/2022 09:13 GMT+7

Giới khoa học cảnh báo thế giới hãy sẵn sàng học thêm ký tự trên bảng chữ cái Hy Lạp, vì sự tấn công của Omicron cho thấy có vẻ như nó chẳng phải là biến thể Covid-19 cuối cùng gây quan ngại cho toàn cầu.

Mô phỏng các biến thể SARS-CoV-2

paho

Mỗi lần lây nhiễm lại mang đến cơ hội đột biến mới cho SARS-CoV-2. Biến thể Omicron rõ ràng lợi hại hơn các biến thể trước đó. Nó lây nhanh hơn bất chấp thế giới phủ vắc xin rộng hơn trước, và đã có nhiều người khỏi bệnh.

Điều này có nghĩa là virus vẫn còn cơ hội tiến hóa. Giới chuyên gia chưa rõ biến thể kế tiếp sẽ như thế nào, cũng như cách thức chúng có thể lèo lái hướng đi mới của dịch bệnh. Đồng thời, cũng không thể chắc chắn rằng những biến thể kế tiếp (nếu có) sẽ gây ra những triệu chứng nhẹ, hoặc các dòng vắc xin sẽ vẫn duy trì hiệu quả bảo vệ như trước.

Có thật sự virus Covid-19 tiến hóa để ít nguy hiểm hơn?

“Omicron lây lan càng nhanh thì cơ hội đột biến càng tăng, theo đó làm tăng khả năng xuất hiện biến thể kế tiếp”, Hãng tin AP hôm 15.1 dẫn lời ông Leonardo Martinez, nhà dịch tễ học chuyên về bệnh truyền nhiễm của Đại học Boston (Mỹ).

Kết quả nghiên cứu cho thấy Omicron lây mạnh hơn Delta ít nhất 2 lần, và ít nhất gấp 4 lần so với SAR-CoV-2 ban đầu. Biến thể mới cũng tăng năng lực tái nhiễm những người đã khỏi bệnh Covid-19 và người đã tiêm vắc xin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận kỷ lục 15 triệu ca Covid-19 mới trong tuần lễ từ 3-9, tăng 55% so với tuần trước đó.

Giới khoa học lo ngại thời gian lây lan kéo dài làm tăng xác suất virus có thể lây nhiễm và bám trụ bên trong những người có hệ miễn dịch suy yếu, cho phép virus có thời gian tạo nên những đột biến chết chóc hơn, bác sĩ Stuart Campbell Ray của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cảnh báo.

Do Omicron thể hiện triệu chứng nhẹ hơn Delta, hành vi của biến thể này làm dấy lên hy vọng rằng nó có thể là khởi đầu của xu hướng virus dần yếu đi và đến thời điểm sẽ như bệnh cảm cúm thông thường.

Các chuyên gia cho rằng đây cũng là một viễn cảnh có khả năng, nhưng virus không thường xuyên giảm độc lực theo thời gian.

Bác sĩ Ray cảnh báo Omicron có thể đã đạt được mục đích chính của nó là sao chép và sinh sôi. Ban đầu nó có thể lây nhiễm và người bệnh có triệu chứng nhẹ, nhưng sau đó virus lây cho người khác và người này có thể mắc bệnh nặng hơn.

5 lý do để đừng cố tình nhiễm biến thể Omicron

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể tự tin kết luận SARS-CoV-2 sẽ giảm độ chết chóc theo thời gian”, ông Ray phân tích, cho rằng không có lý do để virus hành xử như thế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.