Hiệu quả vắc xin Pfizer giảm vì biến chủng Delta, Israel cân nhắc tiêm mũi 3

05/07/2021 18:59 GMT+7

Israel ghi nhận hiệu quả vắc xin của liên danh Pfizer/BioNTech giảm mạnh trong việc ngăn ngừa Covid-19 , do sự lây lan mạnh của biến chủng Delta và quyết định thả lỏng các biện pháp phòng dịch của chính phủ.

Trang Ynet news hôm 5.7 dẫn dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy từ ngày 2.5 đến 5.6, vắc xin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 94,3% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Từ ngày 6.6, tức 5 ngày sau khi chính phủ hủy bỏ các lệnh giới hạn phòng dịch, đến đầu tháng 7, hiệu lực của vắc xin giảm thẳng tắp xuống còn 64%.
Báo cáo cũng phát hiện sự suy giảm tương tự trong việc bảo vệ trước các triệu chứng bệnh Covid-19.
Cùng lúc đó, vắc xin vẫn duy trì được hiệu quả trong việc ngăn chặn nguy cơ nhập viện vì bệnh tình trở nặng. Từ ngày 2.5 đến 5.6, tỷ lệ ngăn chặn nhập viện là 88,2%, so với 93% trong giai đoạn 6.6 đến 3.7.

Sốt dài ngày sau khi tiêm vắc xin là triệu chứng nhiễm Covid-19?

Số liệu trên phù hợp với dữ liệu cho thấy nhiều ca mắc mới đã xảy ra ở người đã tiêm vắc xin. Ngày 30.6, 55% số ca dương tính trong ngày là người đã tiêm chủng.
Trước tình hình trên, chính phủ Israel đang cân nhắc áp dụng lại những biện pháp phòng dịch khác, sau khi buộc người dân phải quay lại việc đeo khẩu trang trong nhà ở nơi công cộng.
Giới hữu trách cũng đang thảo luận khả năng tiêm mũi thứ ba trước nguy cơ từ biến chủng Delta.
Tổng giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cho hay nhiều khả năng cần phải tiêm bổ sung liều 3 trong vòng 12 tháng kể từ lúc tiêm đủ mũi vắc xin theo quy định hiện nay.
Israel là một trong những quốc gia tiêm phòng thành công nhất trong chiến dịch chống Covid-19. Đến nay, khoảng 57% số người dân đã được tiêm đủ mũi, trong đó 88% là người trên 50 tuổi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.