Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong giải thích về các khoản tài trợ ra sao?

Bích Thanh
Bích Thanh
14/10/2022 15:51 GMT+7

Ngày 14.10, bà Phạm Thị Bé Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), đã có phản hồi với PV Thanh Niên về các khoản thu mà phụ huynh học sinh của trường phản ánh.

Hình ảnh các khoản tiền tài trợ của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM)

PHỤ HUYNH CUNG CẤP

Báo Thanh Niên đã nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong về khoản thu 2,1 triệu đồng/học sinh ở khối lớp 10 trong năm học 2022-2023.

Phụ huynh cho rằng nhà trường thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để kêu gọi đóng góp tự nguyện, nhưng lại nêu rõ mức thu đợt 1 (ngày 16.7) là 1 triệu đồng và đợt 2 (ngày 25.9) là 1,1 triệu đồng. Tổng cộng là 2,1 đồng/học sinh.

Theo phản ánh của phụ huynh, hai khoản thu được gọi là quỹ tài trợ cơ sở vật chất và quỹ tài trợ giáo dục và ban giám hiệu yêu cầu không ghi hai khoản thu này vào biên bản họp phụ huynh.

PV Thanh Niên đã liên hệ, chuyển phản ánh của phụ huynh đến hiệu trưởng vào ngày 10.10. Sau nhiều kênh liên lạc, đến sáng 14.10, bà Phạm Thị Bé Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), phản hồi với PV Thanh Niên về thông tin liên quan 2 khoản thu này.

Theo bà Hiền, quỹ tài trợ cơ sở vật chất là do phụ huynh vận động mạnh thường quân để tài trợ cho trường; còn quỹ tài trợ hoạt động giáo dục gồm 2 khoản (theo Thông tư 16 và 55): quỹ tài trợ giáo dục và quỹ cha mẹ học sinh để phát thưởng cuối năm.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khẳng định những khoản thu này là đúng quy định. "Quỹ tài trợ cơ sở vật chất là phụ huynh vận động mạnh thường quân rồi họ mua tài sản tặng cho trường. Ai muốn đóng góp thì đóng góp, chứ không thu đổ đồng”, bà Hiền nói.

Bà Hiền cho hay, trước khi kêu gọi mạnh thường quân tài trợ, ban đại diện phụ huynh thường hỏi trường có nhu cầu gì, cái gì cần thiết trước thì tài trợ trước, chẳng hạn phòng máy vi tính hiện rất cũ kỹ. "Sau khi khảo sát, cha mẹ học sinh mới đứng ra vận động, đóng vai trò mạnh thường quân”, bà Hiền giải thích.

Khi được hỏi liệu rằng nhà trường có chỉ đạo phải thu 2 khoản kể trên hay không, bà Hiền khẳng định nhà trường không chỉ đạo và ban đại diện phụ huynh vận động khắp nơi, bao gồm doanh nghiệp, chứ không phải chỉ các bậc cha mẹ của học sinh trong trường… "Phụ huynh tự mua rồi bàn giao công trình cho trường. Nhà trường ký biên bản nhận bàn giao, chứ không dính đến việc mua tài sản", bà Hiền chia sẻ.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho hay đã rà soát lại xem mọi người đã triển khai đúng với tiêu chí ban đầu mà ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra hay không.

Theo bà Hiền, kết quả rà soát cho thấy không ai trong ban giám hiệu tiếp nhận phản ánh từ phụ huynh. "Tôi không rõ có sự hiểu lầm về phía ban đại diện lớp triển khai hay không. Vì thế, phụ huynh có thể đến gặp ban giám hiệu để được giải thích", bà Hiền nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.