HLV U.23 Việt Nam Đinh Thế Nam: 'Mong cầu thủ nào cũng vào đại học như cầu thủ Nutifood'

25/01/2022 14:03 GMT+7

HLV trưởng U.23 Việt Nam Đinh Thế Nam cho biết những cầu thủ trẻ như của lò Nutifood JMG được học đại học sẽ giúp họ phát triển toàn diện và bản lĩnh hơn cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

HLV Đinh Thế Nam là một trong những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng trẻ. Riêng ở cấp độ đội tuyển, cựu cầu thủ Thể Công đã cầm các đội từ U.16 đến lúc này là U.23 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ mới đá giải U.21 quốc gia xong.

Chia sẻ cùng Báo Thanh Niên, HLV Đinh Thế Nam cho biết rất hài lòng khi nhìn vào kết quả và nhất là những màn trình diễn của các đội bóng trẻ ở giải U.21 quốc gia 2021.

Riêng đội U.21 Nutifood JMG dù chơi chấp tuổi nhưng đã để lại ấn tượng đặc biệt, khi đi một mạch đến trận chung kết và đánh bại ứng viên số 1 là U.21 Hà Nội để lần đầu đăng quang U.21 quốc gia.

Mới nhất, ông Nam cũng ấn tượng mạnh khi hay tin 20 cầu thủ lò Nutifood và 29 thành viên của HAGL vừa đậu đại học. Từ tháng 3 tới, họ sẽ là sinh viên trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM, hệ vừa học vừa làm trong 4 năm.

HLV Đinh Thế Nam trong buổi gặp mặt giữa U.23 Việt Nam và lãnh đạo VFF

VFF

Nhóm 20 cầu thủ Học viện Nutifood JMG trúng tuyển gồm 6 cầu thủ tốt nghiệp phổ thông năm 2020 nhưng chưa nhập học vì dịch Covid-19, và 14 cầu thủ tốt nghiệp tháng 8.2021 gồm Nguyễn Khánh Duy, Phạm Lý Đức, Dương Quang Trung Hiếu, Cao Hoàng Minh, Chu Minh Quân, Nguyễn Tấn Đạt...

Các tân sinh viên sẽ chính thức nhập học tại phân hiệu trường ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM ở Gia Lai. HLV Đinh Thế Nam bày tỏ: "Những cầu thủ đang tập trẻ được vào đại học là điều rất tuyệt vời, vì không chỉ thể dục thể thao mà những nền tảng khác ở đại học rất bổ ích cho các cháu.

Môi trường đào tạo toàn diện từ cơ bản đến chuyên sâu ở đại học sẽ giúp các cầu thủ có cách nhìn nhận đánh giá tổng hòa, không bị bó hẹp trong môi trường bóng đá nữa.

Ví dụ như những môn học như xã hội, toán học, khoa học tự nhiên, triết học... sẽ giúp các cầu thủ trẻ nâng cao nhìn nhận về cuộc sống và ý thức, từ đó kéo lên phong cách giao tiếp và chơi bóng trên sân cỏ".

PGS.TS Châu Vĩnh Huy - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM bắt chúc mừng tân sinh viên

Linh Nhi

Là người có nhiều năm đào tạo và dẫn dắt các đội bóng trẻ, HLV Đinh Thế Nam khẳng định bóng đá sẽ chỉ có thể tốt hơn khi có những cầu thủ có chiều sâu suy nghĩ, với nền tảng kiến thức xã hội, khoa học vững chắc.

Ông bày tỏ: "Những sinh viên đá bóng sẽ tự nhiên có một nhu cầu khám phá và tìm hiểu, phân tích mọi thứ một cách logic. Do vậy, khi là cầu thủ họ sẽ luôn muốn học, kể từ tập luyện đến thi đấu, từ đàn anh bạn bè đến đối thủ...

Không chỉ vậy, nền tảng và chiều sâu học đại học cũng sẽ giúp những cầu thủ trẻ có nếp sống, ứng xử đàng hoàng và linh hoạt hơn trên sân. Điều đó giúp họ có được bản lĩnh để biết từ chối cám dỗ, và mạnh mẽ tiếp thu cái tốt".

Vào lúc này, HLV Đinh Thế Nam đang dẫn dắt U.23 Việt Nam, trong đó có 2 cầu thủ thuộc lò Nutifood là Nguyễn Thanh Khôi và Nguyễn Quốc Việt. Nếu Thanh Khôi thuộc nhóm 20 thành viên Nutifood trúng tuyển đại học thì chân sút trẻ Quốc Việt vẫn chờ đến lượt!

Một tiết học ngoại khóa của học viện Nutifood JMG

Linh Nhi

Thành công của U.21 Nutifood JMG, ngoài nỗ lực chuyên môn không thể không nhắc đến vai trò của trung tâm tư vấn tâm lý do tiến sĩ tâm lý Huỳnh Anh Bình trực tiếp phụ trách.

Nhờ vậy, các cầu thủ trẻ được tiếp nhận những bài học về cách ứng xử trong cuộc sống, trong thi đấu, truyền động lực... và luôn được lắng nghe và chia sẻ. Đây cũng là “lò” bóng đá đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm tư vấn tâm lý.

HLV Đinh Thế Nam nhận xét: "Những cầu thủ trẻ Nutifood JMG sẽ cần thêm thời gian để phát triển. Riêng Thanh Khôi và Quốc Việt góp mặt ở đội U.23 Việt Nam là nỗ lực rất lớn. Nhưng khó cũng phải phấn đấu.

Mỗi cầu thủ trẻ phát triển sẽ luôn cần có cơ hội gặp các đối tượng cao hơn. Điều đó sẽ giúp cho các em tiến bộ và phát triển. Lò Nutifood JMG đào tạo kỹ năng cơ bản và tư duy chiến thuật hiện đại cho các cầu thủ, đồng thời việc cho các em học đại học là một định hướng đúng đắn".

Ngay từ khi thành lập, học viện Nutifood JMG luôn chú trọng phát triển học viên theo 3 tiêu chí: Nền tảng giáo dục và đạo đức tốt; kỹ thuật chuyên môn tốt; thể hình, thể trạng tốt. Trong 6 năm hoạt động, tất cả các cầu thủ đều được phát triển theo định hướng này. Trong đó, vấn đề giáo dục và đạo đức được ưu tiên hàng đầu. Phó chủ tịch Nutifood Lê Nguyên Hòa phụ trách học viện bóng đá Nutifood JMG cho biết: “Trước khi trở thành một cầu thủ tốt, chúng tôi mong các cháu trở thành một công dân tốt. Do đó, học viện Nutifood JMG luôn chú trọng đến việc học của các cháu. Sau này, nếu tiếp tục theo đuổi sự nghiệp cầu thủ thì nền tảng giáo dục tốt sẽ giúp các cháu tỏa sáng hơn nữa. Còn nếu không chọn con đường bóng đá chuyên nghiệp thì nền tảng giáo dục vẫn giúp các cháu có thể tự mình đứng vững trong cuộc sống”. Đến lúc này, lò Nutifood JMG đã cung cấp 2 thành viên lên U.23 Việt Nam là Thanh Khôi và Quốc Việt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.