Hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương cho người lao động đến hết năm 2020

Thu Hằng
Thu Hằng
29/09/2020 14:23 GMT+7

Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ vay vốn trả lương cho lao động ngừng việc do Covid-19 đến hết năm 2020 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Thời gian hỗ trợ cho vay vẫn không quá 3 tháng.

Đây là nội dung được Bộ LĐ-TB-XH đề xuất trong Tờ trình ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg do Bộ LĐ-TB-XG vừa trình Chính phủ phê duyệt.

Việt Nam ghi nhận 3 ca Covid-19 nhập cảnh từ Đài Loan và Ấn Độ

Theo Tờ trình, các điều kiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng dành cho người dân gặp khó khăn do Covid-19 được sửa đổi lược bỏ, sửa đổi những nội dung khó áp dụng trong thực tiễn; hướng tới mở rộng đối tượng, thời điểm hỗ trợ đối với người lao động mất việc và kéo dài việc thực hiện hỗ trợ vay vốn trả lương đến hết năm 2020.
Cụ thể, về điều kiện cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc cho người lao động, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3, điều 98, bộ luật Lao động”, bởi trong thực tiễn quy định này làm phát sinh thủ tục trong quá trình giải ngân của ngân hàng, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc linh hoạt các nguồn kinh phí để trả lương ngừng việc nhằm giữ chân người lao động.
Thời gian lao động ngừng việc được hỗ trợ được kéo dài trong khoảng từ tháng 4 - 12.2020 (thay vì từ tháng 4 - 6 như quy định trước đó). Người sử dụng lao động được vay để trả lương cho người lao động ngừng việc đến hết năm 2020 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Thời gian hỗ trợ cho vay vẫn không quá 3 tháng.
Nhằm cụ thể hóa tiêu chí xét duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vồn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, dự thảo cũng cũng sửa đổi điều kiện khó khăn về tài chính, quy định như sau: “Người sử dụng lao động có doanh thu quý 1/2020 giảm 20% trở lên so với quý 4/2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019".
Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị bãi bỏ điều 14 trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg bao gồm các thủ tục hành chính phê duyệt bởi cấp huyện và cấp tỉnh. Doanh nghiệp trực tiếp kê khai hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Tại dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất mở rộng hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp động lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại “cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.”
Thời điểm tính hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1.2.2020 và không quá 3 tháng (quy định hiện hành tính từ ngày 1.4).
Lý giải cho việc điều chỉnh, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và nghỉ việc không hưởng lương, trong thực tế có nhiều trường hợp kiến nghị về việc bị ảnh hưởng bởi dịch nên đã bị tạm hoãn làm việc từ trước thời điểm 1.4.
Nếu theo quy định hiện hành thì các đối tượng này không được hưởng chính sách hỗ trợ do thời điểm tạm hoãn từ trước ngày 1.4 mặc dù trong thực tiễn, đây chính là những đối tượng xứng đáng được hưởng nhất do đã phải bắt đầu tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1.2.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.