Họa sĩ Hà Nguyên Trí: 'Tôi nợ nghệ thuật'

23/06/2022 18:15 GMT+7

Vừa xong triển lãm Mãi xanh diễn ra vào ngày 4.6 (cùng nhóm họa sĩ Evergreen tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM), họa sĩ Hà Nguyên Trí lại có 2 bức tranh trưng bày trong triển lãm nghệ thuật đương đại thường niên lớn nhất ở châu Âu: Bảo tàng Mỹ thuật đương đại NordArt 2022.

Bảo tàng Mỹ thuật đương đại NordArt 2022 - triển lãm nghệ thuật đương đại thường niên lớn nhất ở châu Âu khai mạc từ ngày 10.6, kết thúc vào tháng 10.2022. Được biết, NordArt là một Trung tâm triển lãm nghệ thuật đương đại quốc tế nhằm trao đổi văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tương tác thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật.

Họa sĩ Hà Nguyên Trí chia sẻ: "Tôi biết họa sĩ Lê Triều Điển - Mekong Art và chị Sonja A. Fischer - chủ phòng tranh KTG tại Berlin, CHLB Đức. Và, tôi biết Nordart. Tôi đã nộp tranh tham gia dự tuyển 5-6 lần đều rớt. Năm 2022 này, tôi rất may mắn được Bảo tàng Mỹ thuật đương đại NordArt (Đức) và Chương trình Nea.gov (Hoa Kỳ) chọn".

Họa sĩ Hà Nguyên Trí

nscc

Hà Nguyên Trí tham gia NordArt 2022 với 2 tác phẩm: Con người và thực phẩm kể câu chuyện về sự kiểm soát của quân đội và khủng hoảng thực phẩm, quan liêu và phim "truyền thông xử án" trong đại dịch mùa hè Sài Gòn oi ả. 1vs3 là sự suy ngẫm về thói phù phiếm, phận sự và tuyệt luân, lấy cảm hứng từ một công án Thiền về ba loại đệ tử. Nó ẩn chứa một lời cầu nguyện cho lòng từ bi, một câu thần chú Phật đạo về an lạc, viên ngọc trong hoa sen.

Bà Sonja A.Fischer bên 2 bức tranh của Hà Nguyên Trí

nscc

Hà Nguyên Trí tâm sự: "Tôi là một người ngoại đạo. Nghệ thuật không nợ tôi, tôi nợ nghệ thuật. Nếu có điều kiện, thì dù có năng khiếu bạn cũng nên học. Học bài bản sẽ luôn luôn là một nền tảng tốt. Trong môi trường đó, thầy cô và bạn bè sẽ cho bạn thấy được những góc nhìn mà tôi nghĩ là chuẩn mực. Có thể chuẩn mực sẽ là rào cản đối với sự phát triển cá nhân sau này nhưng hãy tạo dựng một nền tảng tốt và sau đó việc bạn làm cái gì vẫn là do bạn quyết định. Thứ nữa, dù bạn tự tin cách mấy thì hãy hỏi ý kiến của những người có chuyên môn. Tôi vẽ rất nhiều, sau đó tự tôi lọc ra và tôi nhờ anh Lê Triều Điển và chị Sonja A.Fischer tuyển lựa lại giùm. Nhờ vậy, tôi lại được học thêm và tác phẩm chọn sẽ đẹp hơn trong nhiều góc nhìn của người khác".

Hiện nay, Hà Nguyên Trí là trợ lý cá nhân của bà Sonja A.Fischer - chủ gallery KTG tại Berlin. Anh cho biết: “Bà Sonja A.Fischer, tôi và những người yêu mỹ thuật Việt Nam đang thực hiện ước vọng về một gian hàng (Pavillion) mỹ thuật đương đại Việt Nam tại Trung tâm triển lãm quốc tế Nord Art. Lúc ấy, mỹ thuật Việt Nam sẽ tạo nên tiếng nói riêng, không phải là mỹ thuật "Đông Dương", không phải là "Indochina" như trước đây".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.