Họa sĩ Lê Linh thắng kiện tại phiên phúc thẩm vụ 'Thần đồng đất Việt'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
03/09/2019 12:15 GMT+7

Do vụ án Thần đồng đất Việt có quá nhiều tình tiết phức tạp nên phải sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 3.9, TAND TP.HCM mới tuyên án vụ tranh chấp quyền tác giả kéo dài hơn 12 năm giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh.

Đúng 9 giờ, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ Thần đồng đất Việt là thẩm phán Phùng Văn Hải cùng các bên tham gia tố tụng tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định. Phía nguyên đơn có họa sĩ Lê Linh và  phía bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh cùng có mặt để nghe tòa tuyên án.

Bà Mỹ Hạnh (trái) và ông Lê Linh tại buổi tuyên án

Ông Lê Linh (trái) hơn 12 năm theo đuổi vụ kiện

Chủ tọa Phùng Văn Hải (đứng) đang tuyên án

Công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất
Theo nội dung đơn khởi kiện, họa sĩ Lê Linh đề nghị tòa án công nhận ông là tác giả duy nhất của hình tượng các nhân vật "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo" và "Cả Mẹo" trong bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt gồm 78 tập; không thừa nhận bà Mỹ Hạnh là đồng tác giả trong việc sáng tác 4 nhân vật trên; đồng thời buộc Công ty Phan Thị phải chấm dứt việc tự tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau và các hình tượng do Lê Linh sáng tạo từ các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo, cũng như trên các ấn bản khác như Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt Mỹ thuật… Công ty Phan Thị phải xin lỗi ông Lê Linh công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thanh toán chi phí thuê luật sư bảo vệ tác quyền bị xâm phạm là 20 triệu đồng.
Tại bản án sơ thẩm hồi tháng 2, TAND Quận 1 (TP.HCM) đã tuyên họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, chấp nhận yêu cầu của ông Lê Linh về việc buộc Công ty Phan Thị phải chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của những hình tượng do ông Linh sáng tạo. Ngoài ra, bản án còn buộc Công ty Phan Thị xin lỗi ông Linh công khai trên hai báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ trong 3 số liên tiếp và phải thanh toán chi phí dịch vụ  luật sư cho nguyên đơn là 15 triệu đồng (giảm 5 triệu đồng so với đề nghị trong đơn kiện của Lê Linh).
Cho rằng bản án của TAND Quận 1 đã tuyên là không đúng thẩm quyền và gây thiệt hại lớn, bên bị đơn đã có kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm sửa toàn bộ án sơ thẩm theo hướng bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn; công nhận Công ty Phan Thị có quyền tự do sử dụng quyền tài sản, trong đó có quyền làm tác phẩm phái sinh đối với hình tượng các nhân vật "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo" và "Cả Mẹo".

Đại diện Viện KSND TP.HCM tại phiên phúc thẩm

Thẩm phán Phùng Văn Hải xét xử vụ kiện ở phiên phúc thẩm

Nguyên đơn và bị đơn cùng nghe đọc bản án

Bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh đề nghị tòa sửa một phần bản án sơ thẩm theo hướng trên cơ sở giữ nguyên hiệu lực của các Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả đã cấp cho nguyên đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh; công nhận ông Lê Phong Linh (Lê Linh) là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh đối với hình tượng các nhân vật "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo" và "Cả Mẹo".
Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21.9.2006, được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 85/2011/NĐ-CP ngày 20.9.2011 quy định chi tiết và hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ (nay được thay thế bởi Nghị định 22/2018/NĐ-CP ngày 23.2.2018) quy định: “Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học ..; tổ chức, cá nhân làm công việc hỗ trợ, góp ý kiến hoặc cung cấp tư liệu cho người khác sáng tạo ra tác phẩm không được công nhận là tác giả”, HĐXX phúc thẩm xác định ngoài ông Lê Linh thì không có ai tham gia trực tiếp vào việc vẽ 4 hình tượng nhân vật nói trên nên công nhận ông Linh là tác giả duy nhất; bà Phan Thị Mỹ Hạnh chỉ là người góp ý để ông Linh hoàn thiện tác phẩm thì theo quy định của pháp luật không phải là đồng tác giả.

Họa sĩ Lê Linh bắt tay cám ơn các luật sư sau phiên tòa sáng nay

Ngoài ra, căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ và tranh luận giữa hai bên cũng như ý kiến đề nghị của Viện KSND TP.HCM, tòa phúc thẩm đã bác tất cả những kháng cáo của phía bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh cùng Công ty Phan Thị, đồng thời tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm của TAND Quận 1.
Bản án phúc thẩm vụ Thần đồng đất Việt tuyên sáng nay 3.9 cũng buộc Công ty Phan Thị xin lỗi ông Lê Linh công khai trên hai tờ báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ trong 3 số liên tiếp do đã xâm phạm quyền nhân thân của ông Lê Linh. Về phần chi phí dịch vụ luật sư mà ông Linh phải bỏ ra để tham gia vụ kiện, HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn có cơ sở nên buộc phía bị đơn phải thanh toán chi phí dịch vụ này cho bên nguyên đơn là 15 triệu đồng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.