Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
10/06/2023 13:40 GMT+7

Lê Như Nguyện bày tỏ: "Tôi tìm được an lúc vẽ. Vì lúc ấy tâm trí không còn chạy lung tung hoặc hướng ra bên ngoài nữa. Khi lòng an, thì mình dễ dàng cảm nhận niềm vui và hạnh phúc. Ai cũng có nhu cầu được yêu thương, bản thân tôi cũng vậy, muốn được yêu thương, được nâng niu, đôi khi chỉ cần một cái ôm là đủ vượt qua tất cả".

Chiều 11.6 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Lê Như Nguyện khai mạc triển lãm cá nhân Nguyện, trưng bày 25 tranh sơn dầu, 25 tranh acrylic, 8 tượng gốm và 10 phác thảo nhỏ.

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 1.

Tác phẩm Bình yên

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 2.

Chuyện đời

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 3.

Cô gái tóc hồng

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 4.

Cô gái trong giấc mơ kỳ lạ

NVCC

Cha của Lê Như Nguyện là nhà thơ Phạm Tường Bá, sống rất tình cảm, lạc quan và khá lặng lẽ tại Trà Vinh, chung nhóm với nhạc sĩ Nguyễn Tri, nhà thơ Phan Tấn Thi. Dù sống lặng lẽ, nhưng niềm tin với thơ và sự sáng tạo là không ngưng nghỉ. Ông viết chậm rãi, nhưng liên tục cho đến những ngày tháng cuối đời. 

Họa sĩ Lê Như Nguyện nói rằng bản thân ảnh hưởng cha ở sự tình cảm, sự yêu thương và cả chất thơ, sự tích cực. Nên các bức tranh, dù vẽ đề tài gì, cũng bàng bạc chất thơ, cái nhìn tình cảm và sự lạc quan, không rung động thì không vẽ.

Được biết, năm 2010 Lê Như Nguyện thi vào khoa hội họa của ĐH Mỹ thuật TP.HCM và tốt nghiệp năm 2015. Cô tham gia nhiều triển lãm nhóm, triển lãm báo cáo trại sáng tác, triển lãm khu vực đồng bằng sông Cửu Long…, trước khi trở thành hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM năm 2022. Ngoài sơn dầu và acrylic, Lê Như Nguyện còn vẽ sơn mài, làm gốm và dạy mỹ thuật.

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyên Hưng từng đúc kết: "Họa sĩ - đó là kẻ sáng tạo nên mình. Và sự sáng tạo này, cần hiểu, trước hết là phát hiện thân phận họa sĩ trong mình. Mỗi họa sĩ thực sự đều là một sự nhóm họp - nhóm họp tiềm thức cộng thông liên lũy của nền văn hóa mẹ - với ý thức đồng đại. Trong ý nghĩa đó, sự hồn nhiên sáng tạo của người họa sĩ biến mỗi tác phẩm của họ tự nhiên có được giá trị sống còn với ý nghĩa nhân loại tính cụ thể hóa...".

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 5.

Họa sĩ Lê Như Nguyện nói rằng bản thân ảnh hưởng cha ở sự tình cảm, sự yêu thương và cả chất thơ, sự tích cực

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 6.

Ngoài sơn dầu và acrylic, Lê Như Nguyện còn vẽ sơn mài, làm gốm và dạy mỹ thuật

Hoàn toàn có thể nói Lê Như Nguyện đang đi tìm chính mình và đang sáng tạo nên mình. Bản thân Lê Như Nguyện rất thích danh họa Gustav Klimt, nhưng có vẻ tranh của Nguyện ít có ảnh hưởng từ danh họa này. Tranh của Nguyện có chút hương xa từ các danh họa Marc Chagall, David Driskell, Allan Paul…; có chút không khí từ tranh vẽ khi nằm trên giường bệnh của danh họa Frida Kahlo. Nhưng Lê Như Nguyện không ảnh hưởng trực tiếp từ họ, mà chỉ lấy cảm hứng để tìm về với chính mình.

Họa sĩ Lê Như Nguyện tâm sự: "Tôi cũng có chút may mắn, khi bên cạnh luôn có những người bạn, những anh chị em đồng nghiệp luôn động viên, truyền lửa, thậm chí thúc giục, "chửi", rằng phải vẽ. Đặc biệt là anh trai của tôi, tuy không làm trong lĩnh vực nghệ thuật, nhưng anh hiểu rõ giá trị của nghệ thuật. Anh ấy thường nhắc lại ý này: Ai cũng có thể kiếm tiền bằng cách này hoặc cách khác, nhưng không phải ai cũng có thể trở thành họa sĩ chân chính và để lại giá trị cho đời. Em được học hội họa bài bản, được sống trong môi trường nghệ thuật và hơn thế nữa, còn có một trái tim đầy yêu thương, vậy tại sao em không theo đuổi đam mê? Hãy sống với đam mê và để lại giá trị cho đời. Tôi không nghĩ mình vẽ là để lại giá trị gì cho đời, mà vẽ là để thỏa đam mê, vẽ để là chính mình".

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 7.

Tranh của Nguyện có chút hương xa từ các danh họa Marc Chagall, David Driskell, Allan Paul…

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 8.

Nói về triển lãm của Nguyện, họa sĩ Vũ Trung Tần nhận xét: "Những gam màu lạnh điểm nóng hoặc những tương phản được tác giả gia giảm một cách khéo léo, tạo cảm giác ngọt ngào, ngon mắt"

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 9.

Họa sĩ Lê Như Nguyện tâm sự: "Tôi cũng có chút may mắn, khi bên cạnh luôn có những người bạn, những anh chị em đồng nghiệp luôn động viên, truyền lửa, thậm chí thúc giục, rằng phải vẽ"

NVCC

Nói về triển lãm Nguyện, họa sĩ Vũ Trung Tần nhận xét: "Những gam màu lạnh điểm nóng hoặc những tương phản được tác giả gia giảm một cách khéo léo, tạo cảm giác ngọt ngào, ngon mắt. Tất cả đang "đồng diễn", sức mạnh âm ỉ, sự dịu dàng, niềm đam mê, khát khao giao cảm với cuộc sống rất đời thường".

"Ai cũng phải lo cơm áo gạo tiền, không ít những người học mỹ thuật xong thì bị chính nỗi lo ấy cuốn họ đi luôn. Tôi cũng vậy, khi tốt nghiệp ra trường, tôi lao vào kiếm tiền lo cuộc sống, dần dần quên đi lý tưởng ban đầu của bản thân, quên đi ước mơ trở thành họa sĩ của mình trước đây" - Lê Như Nguyện chia sẻ.

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 10.

Ngày hạnh phúc

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 11.

Thu minh

Họa sĩ Lê Như Nguyện: 'Đôi khi chỉ cần một cái ôm đủ vượt qua tất cả' - Ảnh 12.

Vết xước

NVCC

Lê Như Nguyện bộc bạch: "Là phụ nữ, nên tôi thấu hiểu và đồng cảm với áp lực của các chị em trong cuộc sống hiện đại, không phải ai cũng may mắn được làm công việc mình yêu thích, làm với đam mê của bản thân. Nhưng dù guồng quay cuộc sống có nhanh thế nào, có khắc nghiệt ra sao, thì hãy luôn giữ ước mơ và đam mê của mình, sẽ có lúc tìm thấy bình yên và hạnh phúc ở đó".

Và chính triển lãm Nguyện là cột mốc quan trọng, đánh dấu con đường lập nghiệp và phát triển triển bản thân trong lao động nghệ thuật của nữ họa sĩ Lê Như Nguyện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.