Hóa thạch mới làm sáng tỏ hơn về nhóm người nguyên thủy bí ẩn từ Siberia

10/10/2021 08:44 GMT+7

Dấu vết di truyền trong cơ thể của một phụ nữ trẻ chết cách đây 7.000 năm cung cấp manh mối đầu tiên, cho thấy sự pha trộn giữa người nguyên thủy ở Indonesia và những người đến từ Siberia xa xôi đã diễn ra sớm hơn nhiều so với hiểu biết trước đây.

Hóa thạch này gợi mở khả năng đã có sự pha trộn giữa những người nguyên thủy ở Indonesia và những người đến từ Siberia xa xôi. Dấu vân tay di truyền của người phụ nữ được tìm thấy trong một quần thể hang động có tên là Leang Panninge.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature hồi tháng 8, phát hiện này cho thấy di cư có thể đã diễn ra sớm hơn nhiều so với hiểu biết trước đây.

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Hasanuddin, Đại học Griffith và Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa (BPCB) đến thăm hang động Leang Panninge ở tỉnh Nam Sulawesi (Indonesia), ngày 19.9

reuters

Đó là bởi vì “Besse” - tên do các khoa học đặt cho hài cốt người phụ nữ này - có ADN cho thấy cô có một phần nguồn gốc từ người cổ đại mà di cốt được phát hiện lần đầu ở Siberia.

Nhà khảo cổ học Basran Burhan giải thích thêm về nhóm này - được gọi là người Denisovan. “Người Denisovan là một loài người rất bí ẩn vì cho đến nay chỉ có một số mảnh xương của người Denisovan được tìm thấy ở Siberia (Nga) và một số vùng của Trung Quốc ngày nay. Do không tìm thấy nhiều xương của người Denisovan nên người ta không biết những người này là gì, trông như thế nào.”

Giảng viên khảo cổ học Iwan Sumantri (phải) mô tả một phần bộ xương cổ của hài cốt được khai quật từ hang động Leang Paningge, tại một phòng thí nghiệm của Đại học Hasanuddin ở Makassar (ndonesia), ngày 18.9

reuters

Cho đến gần đây, các nhà khoa học cho rằng những người Bắc Á như người Denisovan chỉ đến Đông Nam Á khoảng 3.500 năm trước. Iwan Sumantri, giảng viên Khảo cổ học và Nhân chủng học, người đã tham gia vào dự án, nói rằng những phát hiện này có thể khiến các nhà khoa học suy nghĩ lại về các mô hình di cư khác.

Khám phá về hài cốt người nguyên thủy mới này cũng có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc của người Papuans và người Úc bản địa có chung ADN với người Denisovan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.