Hoang phí 'đất vàng': Ôm hơn 4 ha 'đất vàng' rồi bỏ hoang

Phạm Đức
Phạm Đức
03/11/2022 08:03 GMT+7

Chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung mới chỉ xây dựng được một số hạng mục nhỏ rồi bỏ hoang khu 'đất vàng' rộng hơn 4 ha nằm ở cửa ngõ phía nam TP. Hà Tĩnh .

Dù được tỉnh Hà Tĩnh ưu ái cho điều chỉnh về tiến độ, nhưng chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung mới chỉ xây dựng được một số hạng mục nhỏ rồi bỏ hoang khu “đất vàng” rộng hơn 4 ha nằm ở cửa ngõ phía nam TP.Hà Tĩnh.

Sai phạm vẫn được gia hạn

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, vào năm 2004, tỉnh Hà Tĩnh cho Công ty CP hợp tác đầu tư Việt Trung (gọi tắt là Công ty Việt Trung) thuê khu đất rộng gần 3 ha có mặt tiền nằm cạnh QL1 ở P.Đại Nài (TP.Hà Tĩnh) để xây dựng dự án (DA) Nhà máy bia Toàn Cầu với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, khi nhà máy bia sắp hoàn thành thì chủ đầu tư bỗng dưng dừng lại và bỏ hoang suốt nhiều năm.

Phối cảnh của Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung

PHẠM ĐỨC

Đến năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho Công ty Việt Trung chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất đối với khu đất của nhà máy bia bỏ hoang để làm DA Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung. Để thực hiện DA có tổng mức đầu tư 1.230 tỉ đồng này, tỉnh Hà Tĩnh còn cho chủ đầu tư thuê thêm khu đất rộng hơn 1 ha bên cạnh để triển khai đầu tư bến thuyền, công viên cây xanh. Tổng diện tích của DA Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung là hơn 4 ha.

Theo cam kết của Công ty Việt Trung, đến tháng 10.2018 sẽ hoàn thành khu nhà ở giai đoạn 1 (bao gồm 67/159 căn biệt thự, nhà ở liền kề), bến thuyền du lịch; và đến tháng 4.2020 thì đưa khu trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao cao 26 tầng vào hoạt động.

Đáng nói, trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư là Công ty Việt Trung đã xây dựng khu ki ốt kinh doanh khi chưa có giấy phép xây dựng và nằm ngoài các hạng mục đã được phê duyệt. Thời điểm này, mặc dù bị ngành chức năng lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện. Trước sai phạm này, Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh sau đó vẫn “tạo điều kiện” để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, điều chỉnh quy hoạch đối với các công trình vi phạm.

Mặc dù được ưu ái, tạo điều kiện hết mức nhưng Công ty Việt Trung vẫn không triển khai hạng mục chính của DA là khu nhà ở và trung tâm thương mại, khách sạn theo đúng tiến độ đã cam kết.

Đến đầu năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục cho Công ty Việt Trung điều chỉnh về tiến độ, thời gian hoàn thành DA. Theo đó, hạn cuối cùng mà Hà Tĩnh yêu cầu là vào tháng 11.2022, chủ đầu tư phải hoàn thiện và đưa toàn bộ DA vào hoạt động. Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp này mới chỉ hoàn thiện được bến thuyền du lịch và khu công viên, còn các hạng mục khác vẫn đang nằm trên giấy khiến diện tích lớn của khu “đất vàng” nằm ở cửa ngõ phía nam TP.Hà Tĩnh bị bỏ hoang lãng phí.

Chưa thể định đoạt số phận dự án

Ông Phạm Mạnh Hiền, Chủ tịch UBND P.Đại Nài (TP.Hà Tĩnh), cho biết DA Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung được tỉnh phê duyệt trên khu đất nằm ở vị trí đắc địa thuộc địa phận của phường. Trước thực trạng DA bị chậm tiến độ kéo dài, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản đối rất quyết liệt vì chủ đầu tư chậm đưa đất đai vào sử dụng khiến khu “đất vàng” bỏ hoang.

“Chúng tôi cũng đã đề xuất với UBND TP.Hà Tĩnh kiến nghị với tỉnh nhằm đốc thúc chủ đầu tư sớm triển khai các giai đoạn tiếp theo của DA. DA này nằm ở cửa ngõ phía nam của TP.Hà Tĩnh, được kỳ vọng tạo bộ mặt đô thị khang trang hơn, nhưng để đất đai hoang hóa như vậy là rất lãng phí”, ông Hiền nói.

Phần lớn diện tích của dự án đang bị bỏ hoang

Ông Đậu Xuân Hải, Phó trưởng phòng Doanh nghiệp và đầu tư (Sở KH-ĐT tỉnh Hà Tĩnh), cho hay DA Trung tâm thương mại, khách sạn Villa BMC Việt - Trung bị chậm tiến độ là do hiện nay nhà đầu tư đang xin rà soát lại phương án đầu tư mới, do một phần diện tích của DA bị vướng vào Nghị định số 148/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

“DA của họ là xây dựng khu nhà 26 tầng gồm trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng và một khu nhà ở liền kề để bán hoặc cho thuê. Trước đây, diện tích để chủ đầu tư xây dựng nhà ở liền kề sẽ được tỉnh cho thuê đất để triển khai. Tuy nhiên, Nghị định 148 ra đời thì tỉnh đã phải dừng lại, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định mới được triển khai. Thời gian qua, tỉnh cũng chỉ đạo các sở ngành tổ chức nhiều cuộc họp làm việc với chủ đầu tư để tìm phương án tháo gỡ các vướng mắc, nhưng vẫn chưa được”, ông Hải giải thích.

Theo ông Hải, chủ đầu tư là Công ty Việt Trung cũng rất muốn sớm được triển khai giai đoạn tiếp theo của DA. “Nhưng do giữa tỉnh và chủ đầu tư chưa thống nhất được phương án nên DA này đến nay vẫn chưa thể định đoạt được. Ngày 5.9 vừa qua, Sở KH-ĐT đã có văn bản đốc thúc đề nghị chủ đầu tư gửi báo cáo đề xuất phương án xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía doanh nghiệp”, ông Hải thông tin.

Hoang phí 'đất vàng'

Hoang phí 'đất vàng'

'Bánh vẽ' ở nhiều khu đất vàng ven biển

Nản lòng với 3 dự án siêu 'treo'

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.