Học làm bánh mì baguette Pháp ngay dịp lễ hội bánh mì Việt Nam

Học làm bánh mì baguette Pháp ngay dịp lễ hội bánh mì Việt Nam

Lê Nam
Lê Nam
Lê Nam: Quay phim, dựng phim, kịch bản. Biên tập: Phan Hiệu. Voice: Phước Nhân, Cẩm Tú.
16/03/2023 19:32 GMT+7

Tuần lễ ẩm thực Pháp diễn ra vào đầu tháng 4.2023, trùng hợp với lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM. Trong dịp này, Pháp sẽ tổ chức nhiều lớp học dạy làm bánh mì, bánh ngọt Pháp cho bạn trẻ. Á hậu Phương Anh (người sở hữu bằng DALF C1 cho tiếng Pháp) cũng rất háo hức chờ đón chương trình này.

Mới đây, Viện Pháp tại Việt Nam thông tin, tuần lễ ẩm thực Pháp sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 do Viện Pháp tại TP.HCM tổ chức, với các hoạt động, tọa đàm về rượu vang Pháp, ca cao, cà phê Việt Nam; đặc biệt sẽ có lớp học chuyên về bánh ngọt và cuộc thi làm bánh mì baguette chuẩn Pháp cho các bạn trẻ… Đặc biệt, hoạt động thú vị này diễn ra cùng với thời điểm lễ hội bánh mì Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM, diễn ra từ ngày 30.3 đến 2.4.2023.

Á hậu Phương Anh háo hức học làm bánh mì baguette Pháp - Ảnh 1.

Viện Pháp tại Việt Nam thông tin các hoạt động văn hóa diễn ra xuyên suốt năm nhân kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước

Lê Nam

Bà FRÉDÉRIQUE HORN - Giám đốc Viện Pháp tại TP.HCM nói: "Vào tháng 5, cuộc thi làm bánh mì baguette của Pháp do chúng tôi tổ chức thực hiện nhân chuyện bánh chúng tôi được Unesco công nhận là di sản văn hóa Phi vật thể của Pháp, đó là thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn giới thiệu và khám phá về bánh mì baguette nhiều hơn".

Á hậu Phương Anh háo hức học làm bánh mì baguette Pháp - Ảnh 2.

Á hậu Phương Anh hào hứng với ẩm thực và thời trang Pháp

Lê Nam

Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2020 Phạm Ngọc Phương Anh đã có mặt tại buổi họp báo và cho biết cũng rất háo hức trước thông tin về lớp học và cuộc thi làm bánh mì baguette sắp tới. Á hậu Phương Anh sở hữu bằng tiếng Anh IELTS 8.0 và DALF C1 cho tiếng Pháp.

"Khi mình đi Pháp, sáng nào mình cũng ra một tiệm bánh mua một ổ bánh mì baguette, thật sự chỉ cần ăn bánh mì baguette đã rất ngon rồi, không cần bỏ thêm những món gì khác nữa. Phương Anh nghĩ với tinh thần rất là mộc mạc như vậy của món bánh mì baguette thì đến với cuộc thi tạo ra món bánh mì baguette ngon nhất sắp tới đây thì các bạn có nhiều sự sáng tạo nhưng vẫn giữ được tinh thần mộc mạc, sự thơm ngon của bánh mì baguette vốn có", Phương Anh chia sẻ.

Á hậu Phương Anh háo hức học làm bánh mì baguette Pháp - Ảnh 3.

Đầu thế kỷ 19, người Pháp đến Việt Nam và mang theo baguette, món không thể thiếu trong các bữa ăn của họ. Những lò bánh mì bằng gạch đầu tiên đã được xây dựng tại phố Paul Bert, nay là phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ban đầu, món bánh mì kì lạ dài 80 cm, đặc ruột, thơm bơ này được người Việt gọi là “bánh Tây" và xem như là một món ăn xa xỉ dành cho giới thượng lưu. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, việc nhập khẩu lúa mì bị gián đoạn. Các nhà sản xuất trộn thêm bột gạo và làm ngắn bớt chiều dài của ổ bánh.

Á hậu Phương Anh háo hức học làm bánh mì baguette Pháp - Ảnh 4.

Các lớp học về bánh ngọt, bánh mì baguette Pháp trùng vào dịp Việt Nam tổ chức lễ hội bánh mì đầu tiên tại TP.HCM

Nhờ vậy, giá tiền và ruột ổ bánh mì cũng trở nên “mềm” hơn, phù hợp với người dân bản địa. Bánh mì dần dần trở nên phổ biến, được yêu thích tại khắp nơi ở Việt Nam. So với baguette của Pháp, bánh mì Việt ngắn, tròn hơn với vỏ bánh mỏng, nhẹ hơn, còn ruột bánh mềm, rỗng hơn, rất phù hợp để kẹp các loại nhân đậm đà hương vị Việt như: thịt nướng, thịt quay, chả, xá xíu, pate, cá hộp, cá kho, chả cá, chà bông, trứng rán, dưa leo, dưa chua… kèm theo các loại nước sốt hấp dẫn.

Trong năm 2023, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Việt Nam cùng nhiều đối tác Pháp và Việt Nam sẽ tổ chức trên khắp cả nước nhiều sự kiện văn hóa phong phú, hấp dẫn… nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.