Học ở Bác để không bao giờ bỏ cuộc...

Lê Thanh
Lê Thanh
18/05/2020 07:47 GMT+7

Anh Lưu cho biết: 'Trong quá trình nghiên cứu, mình cũng gặp những thất bại và rút được nhiều bài học kinh nghiệm hơn và tìm giải pháp khắc phục. Bản thân luôn tự động viên là tuyệt đối không được chán nản, không bao giờ bỏ cuộc'.

Chia sẻ về cách vận dụng những bài học của Bác, anh Nguyễn Hoàng Duy Lưu kể hồi còn nhỏ đã sưu tầm được tờ lịch có ghi lời dạy của Bác: “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh; học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu” (Hồ Chí Minh). Tâm đắc lời dạy này, anh đã không ngừng vươn lên trong cuộc sống...
Sau khi tốt nghiệp ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Nguyễn Hoàng Duy Lưu về làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao (Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM).
Lưu đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng như những sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm giúp bà con nông dân và thanh niên nông thôn vận dụng vào trồng trọt để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Nhiều sáng kiến vì cộng đồng

Nguyễn Hoàng Duy Lưu (31 tuổi, quê Ninh Thuận) hiện là Bí thư Đoàn Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, vừa được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương gương “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác” năm 2020.
Trong chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện, Lưu trực tiếp tham gia hướng dẫn 58 chuyên đề tập huấn chuyển giao, phổ biến kỹ thuật sản xuất các loại rau ăn lá, rau mầm, dưa lưới, hoa lan, cây cảnh, nấm bào ngư, nấm linh chi, kỹ thuật nuôi tôm, cá cảnh... và mô hình hệ thống tưới tự động cho thanh niên nông thôn, bà con nông dân tại 5 huyện ngoại thành TP.HCM và các tỉnh Đắk Nông, Bình Dương, Tây Ninh, Tiền Giang, Long An với số lượng người thụ hưởng khoảng 1.800 người.
Lưu còn là đầu mối liên hệ, sắp xếp, hỗ trợ tiếp đón các “Chuyến xe tri thức” của Thành đoàn và tổ chức các chương trình cho thanh thiếu nhi tham quan, trải nghiệm tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.
Lưu đã có sáng kiến “Xây dựng quy trình trồng dưa lưới trên giá thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn tại Cần Giờ”. Sáng kiến đem lại hiệu quả rõ rệt với năng suất là 3,5 tấn/1.000 m2. Mức độ làm lợi bằng tiền gần 128 triệu đồng/1.000 m2/năm. “Điều này góp phần làm thay đổi nhận thức của thanh niên nông thôn vì giúp họ khai thác quỹ đất bị nhiễm phèn tại nơi trước đó họ để hoang phí từ năm này qua năm khác với ý nghĩ không làm được gì”, anh Lưu cho biết.
Học ở Bác để không bao giờ bỏ cuộc...1

Nguyễn Hoàng Duy Lưu được tuyên dương gương “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác” năm 2020

Hay như sáng kiến “Sử dụng dung dịch tảo và khoáng trong quy trình gieo ươm các giống cà tím, ớt, rau ăn lá, bầu, bí và khổ qua trong nhà màng” đã giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống, giúp bộ rễ phát triển khỏe, tăng khả năng kháng bệnh khi xuất vườn và giảm thời gian từ trồng đến thu hoạch, giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường, cung cấp cây con giống các loại; giảm thiệt hại cho bà con nông dân khi gieo hạt trực tiếp ngoài đồng ruộng...
Để có những sáng kiến được ứng dụng vào thực tế, Lưu cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu, mình cũng gặp những thất bại và rút được nhiều bài học kinh nghiệm hơn và tìm giải pháp khắc phục. Bản thân luôn tự động viên là tuyệt đối không được chán nản, không bi quan và không bao giờ bỏ cuộc”.

Mỗi thanh niên làm nông nghiệp cần phải tìm tòi, chịu khó để vận dụng các phương pháp nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất ngày càng nhiều hơn để nâng cao hiệu quả, tăng năng suất về trồng trọt và chăn nuôi. Phải sản xuất sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ngày càng chất lượng hơn, có sức cạnh tranh không chỉ trong và ngoài nước.

Nguyễn Hoàng Duy Lưu

Theo Lưu, để nền nông nghiệp phát triển hơn, thanh niên nông thôn có thể làm giàu từ nông nghiệp, cần phải có mức độ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nhiều hơn. Đặc biệt, mỗi thanh niên làm nông nghiệp cần phải tìm tòi, chịu khó để vận dụng các phương pháp nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất ngày càng nhiều hơn để nâng cao hiệu quả, tăng năng suất về trồng trọt và chăn nuôi. Phải sản xuất sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ngày càng chất lượng hơn, có sức cạnh tranh không chỉ trong và ngoài nước.

Phấn đấu thực hiện 4 chữ “cần, kiệm, liêm, chính”

Nói về những lời dạy của Bác, Lưu tâm đắc: “Vì thấy Bác nói chí lý quá, mình cũng có cảm nhận để đạt được thành công là rất gian nan. Để giữ được những thành quả đó mà không bị cám dỗ, tự mãn, thoái hóa còn phải cố gắng rất nhiều. Khi mình học THPT, anh trai mình thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cả gia đình tự hào lắm, vì cả làng chỉ có mình anh trai đậu trường đó. Nhưng rồi vì cám dỗ, tự mãn với những thành quả đạt được ban đầu, anh mình đã để việc học hành dở dang. Từ đó, mình càng thấy câu nói của Bác đúng với mọi hoàn cảnh”.
Lưu suy ra: “Mặc dù anh trai của mình cố gắng rất nhiều mới vào được đại học nhưng chỉ vì ham chơi lại bị đuổi học. Từ đó, mình rút ra được những điều cho bản thân để tránh đi vào vết xe đổ ấy, đó là phải luôn cố gắng và quyết tâm nhiều hơn nữa để cho dù chưa leo lên đến đỉnh núi nhưng cũng đừng để trượt chân té nhào. Phấn đấu thực hiện 4 chữ Cần, Kiệm, Liêm, Chính theo lời Bác Hồ dạy”, Lưu chia sẻ.
Không chỉ luôn vận dụng để học hỏi theo tấm gương của Bác mà với vai trò là Bí thư Đoàn Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, Lưu còn thường xuyên triển khai nội dung học tập và làm theo lời Bác để làm sao lan tỏa đến nhiều bạn trẻ tại đơn vị. “Hằng năm, mình vận động 100% đoàn viên, thanh niên trong đơn vị đăng ký và thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các nội dung gần gũi, sát với thực tế của đơn vị”.
Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Nguyễn Hoàng Duy Lưu từng đạt những giải thưởng tiêu biểu như: Giải thưởng Lương Định Của năm 2013 của T.Ư Đoàn; Bằng khen của T.Ư Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019; Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi của Thành đoàn TP.HCM năm 2016; có thành tích xuất sắc trong tham gia chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM” năm 2018; giải thưởng Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện năm 2016 của Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.