Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên mừng muốn rớt nước mắt...

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
24/02/2021 18:30 GMT+7

Đang ăn cơm trưa, nhận được thông báo học sinh đi học lại vào đầu tuần tới, vợ chồng chị Hoa rất vui mừng.

Học sinh đi học lại, cha mẹ vui khôn xiết

Đó là câu chuyện vừa mang tính hài hước của chị Nguyễn Thanh Hoa, có con học lớp 2 tại Trường tiểu học An Hội (Q.Gò Vấp, TP.HCM) nhưng không được đi học cả tháng nay.
Chị Hoa cho biết từ đầu tháng 2 tới nay, con nghỉ học hai vợ chồng chị tranh luận nhau nhiều hơn vì việc phân công ai ở nhà trông con ai đi làm, ai hỗ trợ con học bài. Công việc của hai vợ chồng vì thế cũng bị đảo lộn, phải thay nhau nghỉ việc để ở nhà vừa chăm con vừa chỉ con học bài.
Chồng lái xe taxi công nghệ, còn chị Hoa làm nhân viên văn phòng, ai cũng không muốn nghỉ việc, vì ở nhà 1-2 ngày thì được, còn nghỉ việc cả tuần thì rất khó, chưa kể ở nhà dạy con học nhiều khi cũng phát cáu, vì trên lớp con rất nghe cô giáo nhưng về nhà không hiểu vì sao cha mẹ giảng mà con mãi vẫn không hiểu bài..
“Hơn 12 giờ trưa, khi cả nhà đang ngồi ăn cơm thì nhận được thông tin của giáo viên chủ nhiệm về việc con sẽ đi học lại vào thứ 2 tuần sau mình đã hét toáng lên ‘được đi học trở lại rồi, được đi học trở lại rồi’, chồng mình vì thế cũng cười, còn con thì không hiểu chuyện gì xảy ra. Con bé hỏi lại 'sao con đi học mà ba mẹ vui quá vậy’. Mình không biết trả lời sao, nhưng thật sự như trút được gánh nặng vậy đó...”, chị Hoa cười nói và cho biết vợ chồng chị quay lại công việc bình thường như trước đây.
Để chuẩn bị cho con đi học trở lại, nữ phụ huynh này cho biết sẽ kiểm tra lại bài vở, những bài tập nào cô giáo giao về từ trước tết tới nay chưa làm xong sẽ đốc thúc con hoàn thành, chuẩn bị áo quần, cặp sách, dụng cụ đầy đủ để sẵn sàng quay lại trường.

Covid-19 dần ổn, học sinh TP.HCM đi học trở lại vào ngày 1.3

Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Châu có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (Q.12, TP.HCM) cũng cho biết từ trưa đến giờ nhóm zalo phụ huynh lớp con hoạt động sôi nổi hẳn. Tất cả đều cùng chia sẻ niềm vui với giáo viên và những phụ huynh khác về việc con được quay lại trường học.
“Mừng muốn rớt nước mắt mọi người ạ”; “Trời ơi mừng quá, được đi học rồi”; “Hoan hô, được đi học rồi”… là những tin nhắn mà nhóm phụ huynh này chia sẻ với nhau.
“Mình bán hàng trực tuyến mà cả tháng nay không làm ăn được gì luôn. Con nghỉ học nên phải ở nhà chăm sóc, chỉ con học bài mà hai mẹ con được có mỗi chiếc điện thoại, con dùng điện thoại học trực tuyến thì mình không có điện thoại để trả lời tin nhắn của khách, nhiều khi 2-3 tiếng sau trả lời thì khách giận không thèm mua hàng nữa, rồi đi giao hàng ở xa cũng không đi được. Chưa kể, khi học ở nhà con cũng lơ là, không tập trung được, mẹ giảng trước con quên sau nên nghe tin con được đi học trở lại vợ chồng mình đều vui lắm”, chị Châu vui vẻ nói và cho biết đây là niềm vui của nhiều phụ huynh và học sinh.

Nhiều phụ huynh chia sẻ niềm vui với nhau khi nhận được thông tin con đi học trở lại

NVCC

Cũng loay hoay với những cuộc điện thoại hỗ trợ con học bài trực tuyến cả tháng nay, anh Thanh Hùng, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn cho biết thở phào nhẹ nhõm khi nhận được tin này.
“Vợ chồng mình đi làm, con để ở nhà nhờ người giúp việc trông, khổ cái bà giúp việc cũng không biết gì về công nghệ. Mỗi lần con học bài, mình lại phải gọi điện thoại hướng dẫn mà có khi gọi cả buổi cũng không được, nên tối về hai vợ chồng lại phải hướng dẫn con học lại, vất vả lắm, nhiều khi phát cáu. Giờ con đi học, mọi việc lại trở lại bình thường, chỉ mong dịch không bùng phát trở lại để các con được đi học ở trường”, anh Hùng nói.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 24.2: Đã có vắc xin nhưng các ổ dịch vẫn nóng

"Dạy ở nhà oải quá rồi"

Không chỉ học sinh, phụ huynh, nhận được thông tin đi dạy trở lại cô Vũ Thị Thương, giáo viên lớp 1, Trường tiểu học Ngô Quyền (Q.Bình Tân, TP.HCM) cũng không kiềm chế được cảm xúc: “Lúc nhận công văn mình nhảy lên hét lớn ‘ôi được đi dạy rồi, được đi làm rồi’. Con mình thấy vậy cũng hỏi ‘ủa, sao mẹ đi làm mà mẹ vui quá vậy’. Vui chứ, dạy ở nhà oải quá rồi”.
Cô Thương cho biết, khi nghỉ học dù trường có quay video bài giảng để gửi cho phụ huynh nhưng nhiều em khi quay trở lại trường thì như “tờ giấy trắng”, vì cha mẹ bận đi làm, không có người hướng dẫn học bài.
“Nghỉ học cả tháng nay, mình giao bài học thường xuyên nhưng lớp 50 em thì chỉ có 6-7 em nộp bài trở lại, còn lại những em khác chẳng thấy nói gì, có em chưa làm bài nào hết dù cô có dặn phụ huynh cho con làm bài và chụp lại để cô kiểm tra. Nhiều phụ huynh cho biết con chỉ nghe lời cô, còn ở nhà ba mẹ kêu học bài con không hợp tác”, cô Thương hài hước chia sẻ.
Theo cô Thương, năm trước khi học sinh nghỉ học dài ngày, khi đi học trở lại có em khóc đòi về giống như ngày đầu vào lớp 1, cô lại vừa dạy vừa dỗ học sinh. Có em thậm chí quên luôn cả mặt chữ, phải dạy lại từ đầu cực lắm.
“Nghỉ học ở nhà, khi học sinh đi học lại, những em đã học bài ở nhà thì ngồi chơi, nói chuyện, những em chưa học thì rối rít hết cả lên nên lớp khi nào cũng ồn ào như cái chợ. Trong tuần đầu tiên giáo viên sẽ dành thời gian để ổn định lại lớp, giúp học sinh ôn lại kiến thức của những tuần học trước, dù vậy, đi dạy ở trường sẽ đỡ vất vả hơn khi dạy trực tuyến”, cô Thương nói thêm.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.