Học sinh đi học lại, ứng phó với F0 trong nhà trường thế nào?

Bích Thanh
Bích Thanh
16/02/2022 17:14 GMT+7

Tổ chức dạy học trực tiếp, nhà trường sẽ thực hiện và tuân thủ những quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế , đặc biệt khi xuất hiện F0.

Học sinh tiểu học đến trường học trực tiếp sau thời gian dài ở nhà phòng chống dịch Covid-19

ĐÀO NGỌC THẠCH

Ngày 16.2, tại TP.HCM, các lãnh đạo phòng giáo dục cùng hiệu trưởng trường THPT đã tham gia buổi tập huấn trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức về cách xử lý, ứng phó với F0 trong nhà trường khi học sinh học trực tiếp.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý an toàn Bộ Y tế, thông qua hệ thống liên lạc điện tử, nhà trường phải giữ liên lạc thông suốt với phụ huynh, thông tin về các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường để phụ huynh an tâm, cùng phối hợp hỗ trợ.

Cơ sở mầm non và trường tiểu học không cho phép phụ huynh vào trường, hạn chế sử dụng điều hòa, nếu sử dụng thì cuối buổi phải mở cửa thông thoáng. Các hoạt động tập trung đông người, dã ngoại ngoài nhà trường phải hạn chế.

Nhà trường cũng cần hạn chế giao lưu học sinh giữa các lớp khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc khoanh vùng trường hợp F1 nếu phát hiện F0. Khi phát hiện F0, trường học không đóng cửa cực đoan, gây ảnh hưởng đến việc học tập.

Hơn 19% bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam là trẻ em

Tại buổi tập huấn, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhìn nhận việc dạy học trực tiếp sau kỳ nghỉ tết chắc chắn sẽ có những biến động.

Do đó, theo ông Dũng, quy trình xử lý học sinh F0, F1 phải được nhà trường phối hợp tuyệt đối với lực lượng y tế địa phương. Nhà trường có thể tổ chức xét nghiệm tầm soát học sinh có yếu tố dịch tễ, yếu tố nghi ngờ, rồi báo kết quả cho y tế nhưng trường hợp F0 là phải do cơ quan y tế xác nhận.

Ông Dũng cũng yêu cầu các trường tiếp tục triển khai hình thức học tập, sinh hoạt theo nhóm, hạn chế giao tiếp với nhau khi học trực tiếp. Hình thức này sẽ giúp việc khoanh vùng F0 nhanh, cung cấp thông tin kịp thời cho lực lượng y tế địa phương.

“Việc tầm soát, nắm bắt tình hình học sinh mỗi thứ hai đầu tuần là cực kỳ quan trọng. Lý do là học sinh có hai ngày nghỉ cuối tuần để vui chơi, giao tiếp rộng rãi nên nhà trường không thể kiểm soát được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.