Học sinh lớp 12 đăng ký thi THPT trực tuyến

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
21/04/2022 09:00 GMT+7

Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT, trong đó có những mốc thời gian và điểm mới mà thí sinh cần lưu ý trong quá trình ôn tập, đăng ký dự thi.

Đăng ký dự thi từ ngày 4.5

Một trong những điểm mới đáng lưu ý nhất đối với thí sinh (TS) là việc đăng ký dự thi. Năm nay Bộ GD-ĐT tổ chức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến. TS được thử đăng ký trực tuyến trên hệ thống quản lý thi từ ngày 26.4 đến hết ngày 3.5. Từ ngày 4.5 đến 17 giờ 13.5, TS thực hiện đăng ký trực tuyến chính thức trên hệ thống quản lý thi tại trường phổ thông.

TS là người học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước; những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (TS tự do) thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở GD-ĐT quy định từ ngày 4.5 đến 17 giờ ngày 13.5.

Học sinh lớp 12 năm ngoái nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Năm nay lần đầu tiên sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến

ĐÀO NGỌC THẠCH

Xung quanh điểm mới này, trao đổi thêm với PV Thanh Niên, ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các công việc theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Trong đó, chú trọng việc lựa chọn, bố trí các điểm thi; lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi (nhất là với các khâu trọng yếu như in sao đề thi, coi thi, chấm thi); rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu tổ chức thi, đặc biệt là cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để tạo thuận lợi cho TS đăng ký dự thi trực tuyến theo đúng tiến độ của kỳ thi.

Đề thi đảm bảo mục đích tốt nghiệp THPT

Về mức độ khó, dễ của đề thi, ông Lê Mỹ Phong thông tin đề thi của kỳ thi được xây dựng bảo đảm đúng yêu cầu mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT, đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao để phân hóa kết quả thi của TS.

Cũng theo ông Phong, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Đối với các ngành, trường có tính cạnh tranh cao, Bộ khuyến cáo các trường tăng cường tự chủ; chỉ nên sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ sơ tuyển, sàng lọc; có thêm các hình thức sát hạch, phỏng vấn hoặc bài thi chuyên biệt để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh; bảo đảm công khai minh bạch, nâng cao chất lượng tuyển sinh. Bộ khuyến khích các ĐH quốc gia, ĐH vùng, các trường ĐH, nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Lưu ý về việc chuẩn bị tốt nhất cho TS trước kỳ thi này, ông Lê Mỹ Phong đề nghị các sở GD-ĐT định hướng cho nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập để đáp ứng đúng mục tiêu của kỳ thi căn cứ vào đề tham khảo mà Bộ đã ban hành ngày 31.3 vừa qua; hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân trước khi đăng ký dự thi theo công văn hướng dẫn của Bộ và lưu ý việc rà soát cập nhật bổ sung chính xác thông tin học sinh trên cơ sở dữ liệu ngành.

“Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ khuyến nghị các sở hướng dẫn học sinh tập trung ôn tập, ổn định tâm lý, hạn chế di chuyển đến những nơi không thật sự cần thiết để sẵn sàng tham gia kỳ thi”, ông Phong chia sẻ.

Công bố kết quả thi ngày 24.7

Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Bộ chỉ đạo chung, các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 7 - 8.7. Các hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24.7. Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26.7. Bộ sẽ có hướng dẫn riêng trong trường hợp phải tổ chức thêm đợt thi của kỳ thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.