Học sinh Trường Ischool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
21/11/2022 20:24 GMT+7

Sau vụ việc hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang phải nhập viện cấp cứu , có trường hợp tử vong do nghi ngộ độc thực phẩm, Bộ GD-ĐT có văn bản đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm...

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản gửi UBND cấp tỉnh đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Học sinh Trường Ischool Nha Trang đang được điều trị tại Bệnh viện 22.12

Bệnh viện cung cấp

Văn bản nêu: thời gian vừa qua, tại một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho trẻ em và học sinh, sinh viên gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GD- ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các sở GD- ĐT, sở y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Văn bản cũng nêu rõ: "Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học".

Xem nhanh 20h ngày 21.11: Cựu thứ trưởng chống gậy hầu tòa | Giải mã những băng chuyền 'siêu delay'

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Trước đó, ngày 17.11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Khoảng 5 giờ sau khi ăn, nhiều em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy; đến khoảng 22 giờ cùng ngày, nhiều học sinh xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn.

Sau đó, các em được người nhà đưa đi cấp cứu tại một số bệnh viện trên địa bàn TP.Nha Trang.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Khánh Hòa, hiện còn 211 học sinh Trường Ischool Nha Trang đang được điều trị tại các bệnh viện; 21 ca nặng hiện đã ổn định; 1 trường hợp tử vong là học sinh lớp 1, có quốc tịch nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.