Học trực tuyến, kiểm tra trực tiếp dễ hay khó?

Bích Thanh
Bích Thanh
10/01/2022 12:41 GMT+7

Lãnh đạo của Sở GD-ĐT và các trường ở TP.HCM lưu ý đề kiểm tra học kỳ 1 từ khối lớp 7 - 12 sẽ không đánh đố, không gây áp lực cho học sinh vì phải học trực tuyến kéo dài.

Học sinh TP.HCM kiểm tra học kỳ 1 từ 10.1

Đ.N.T

Bắt đầu từ 10.1, học sinh từ lớp 7 - 12 tại TP.HCM bước vào đợt kiểm tra học kỳ 1 theo hình thức trực tiếp sau khi phải học trực tuyến gần hết một học kỳ.

Chẳng hạn, Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) đã công bố lịch kiểm tra học kỳ 1 từ 10 - 15.1 đối với học sinh từ lớp 7 - 9. Theo đó, trung bình cứ mỗi 2 ngày, học sinh sẽ làm bài kiểm tra một môn.

Học sinh làm bài kiểm tra trực tiếp tại lớp

Đ.N.T

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, cho hay học sinh sẽ làm bài kiểm tra tự luận môn toán, ngữ văn và hình thức trắc nghiệm với môn vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ, giáo dục công dân, lịch sử, tin học và địa lý. Những môn học còn lại như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, học sinh sẽ thực hiện bài thực hành hoặc làm sản phẩm.

Theo bà Trang, nội dung câu hỏi được biên soạn dựa vào tiến độ bài dạy, phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng, không đánh đố học sinh mà bám sát với thực tiễn học trực tuyến.

Tương tự, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) tổ chức kiểm tra học kỳ từ 10 - 17.1. Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, thông tin học sinh sẽ làm bài kiểm tra môn ngữ văn bằng hình thức tự luận. Những môn còn lại thì học sinh sẽ làm bài kiểm tra trắc nghiệm hoặc tự luận kết hợp với trắc nghiệm.

Ông Khương cũng cho hay, các tổ chuyên môn biên soạn đề kiểm tra theo đúng định hướng, không gây áp lực, không ra những nội dung đã được giảm tải do tình hình dịch bệnh. Cụ thể, khoảng 90% số lượng câu hỏi sẽ là nhằm mục tiêu đánh giá sự nhận biết, thông hiểu và không quá 10% là câu hỏi vận dụng.

Sau cuộc họp chuyên môn với các trưởng phòng giáo dục quận, huyện và lãnh đạo trường THPT gần đây, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay việc dạy học trực tuyến kéo dài từ tháng 9.2021 đến nay có những hạn chế nhất định và thông tư, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng đã lưu ý việc kiểm tra định kỳ trực tiếp sẽ được thực hiện tại cơ sở giáo dục sau khi học sinh đã được củng cố, bổ sung kiến thức để khắc phục hạn chế từ học trực tuyến kéo dài.

Do đó, mục đích của việc kiểm tra định kỳ là đánh giá lại quá trình học tập để có điều chỉnh, đồng thời giúp đỡ học sinh học tập tốt hơn, không gây áp lực nặng nề như một kỳ thi, theo ông Tân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.