Hội đàm ngoại trưởng Mỹ, Nga không có đột phá khi khủng hoảng Ukraine tiếp diễn

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, tại Stockholm (Thụy Điển).

Trong cuộc gặp, ngoại trưởng Mỹ cho biết: "Nếu Nga sẵn sàng thực hiện cam kết của họ theo thỏa thuận Minsk và Ukraine cũng vậy, chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ điều đó. Và đó là điều tốt nhất để ngăn chặn cuộc khủng hoảng mới ở Ukraine".

Hội đàm ngoại trưởng Mỹ, Nga không có đột phá khi khủng hoảng Ukraine tiếp diễn - ảnh 1

Ông Antony Blinken và ông Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Stockholm

reuters

Ông Blinken cảnh báo rằng Nga sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu can thiệp vào tình hình Ukraine. Đáp lại, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng NATO đang tiến gần hơn đến biên giới Nga và "kịch bản ác mộng về một cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại".

Cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn là tâm điểm chính trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, hiện đang ở mức tồi tệ nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo một quan chức Mỹ, cuộc gặp mới nhất giữa hai bộ trưởng ngoại giao không mang lại đột phá nào. Mặc dù hai bên đã đồng ý tiếp tục đối thoại nhưng quan hệ có thể sẽ rất căng thẳng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra. Cả chính phủ Ukraine lẫn các nhóm li khai ở miền đông nước này đang đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tay súng li khai này nói thường có súng nổ vào buổi chiều tối. Ông nói đã sống suốt 8 năm qua tại các chiến hào này, và chưa gặp gia đình từ rất lâu rồi.

Chính phủ Nga hôm 2.12 cho biết họ đã bắt giữ 3 người tình nghi là đặc vụ Ukraine, trong đó có một người đang lên kế hoạch đánh bom tự chế. Nhưng phía Ukraine lại bác bỏ cáo buộc này.

Truyền thông Nga đưa tin rằng Moscow hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin có thể sớm diễn ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm