Hội đồng FDA chấp thuận vắc xin Pfizer/BioNTech dùng cho trẻ 5-11 tuổi

27/10/2021 14:52 GMT+7

Hội đồng cố vấn độc lập cho Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu nhất trí đề xuất sử dụng vắc xin của liên danh Pfizer/BioNTech cho độ tuổi 5-11.

Trong buổi bỏ phiếu sáng 27.10 (giờ Việt Nam), đề xuất được nhất trí thông qua với 17 phiếu ủng hộ và một phiếu trắng. Hội đồng chuyên gia chấp nhận dữ liệu do Hãng Pfizer cung cấp cho thấy vắc xin an toàn khi tiêm chủng cho độ tuổi trên, và cung cấp hiệu quả bảo vệ 90,7% trước biến thể Delta gây bệnh Covid-19.

Reuters

Các chuyên gia đặc biệt theo dõi tỷ lệ mắc chứng viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna, đặc biệt ở bé trai và nam thanh niên. Một số thành viên hội đồng cho rằng do nguy cơ trên, vắc xin chỉ nên tiêm cho một nhóm giới hạn trẻ em, chẳng hạn như các đối tượng có nguy cơ cao nhập viện nếu mắc Covid-19.

Cuối cùng, hội đồng kết luận lợi ích mà vắc xin mang đến vượt qua nguy cơ về sức khỏe ở độ tuổi này.

Quyết định trên đánh dấu bước tiến quan trọng về khâu quản lý, cho phép vắc xin tiếp cận khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi được đề cập, đa số đã quay lại trường sau thời gian giãn cách xã hội.

Vắc xin Pfizer/BioNTech liều cho trẻ từ 5-11 tuổi là 10-microgram, so với 30-microgram ở độ tuổi từ 12 trở lên. Dự kiến vắc xin dành cho trẻ nhỏ sẽ được triển khai vào tuần sau.

Mỹ lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Dù trẻ nhỏ hiếm khi mắc bệnh nặng do Covid-19, nhưng số trường hợp xảy ra biến chứng ở những trẻ chưa tiêm vắc xin đang gia tăng tại Mỹ vì biến thể Delta. Dữ liệu của Hội Nhi khoa Mỹ cho thấy tính đến nay, hơn 500 bệnh nhi nước này đã thiệt mạng vì Covid-19.

Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 8 ở trẻ từ 5-11 tuổi trong năm 2020.

Trước đó, ngày 25.10, Moderna đã công bố dữ liệu về cuộc thử nghiệm lâm sàng cho độ tuổi 6-11, và sẽ đề nghị FDA, CDC cân nhắc đưa vào sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.