Hội nghị T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam bàn nhiều nội dung quan trọng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
23/12/2023 10:47 GMT+7

Phát biểu tại hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hội nghị lần này bàn rất nhiều nội dung quan trọng.

Ngày 23.12, tại tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 10, khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Hội nghị có sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Vi Tư Liệu, Vụ trưởng Vụ Đoàn thể, Ban Dân vận T.Ư; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Về phía tỉnh Tuyên Quang, có ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang. Hội nghị còn có sự tham dự của ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong thanh niên

Báo cáo về năm công tác 2023, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, thực hiện chủ đề công tác năm "Thanh niên tiên phong chuyển đổi số", các cấp bộ Hội chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động của Hội.

Trong năm 2023, các hoạt động của Hội được triển khai hiệu quả, mang tính hành động cao với nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo và có sức lan tỏa cao trong thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân, qua đó khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Hội nghị T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam bàn nhiều nội dung quan trọng- Ảnh 1.

Hội nghị Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 10, khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang

XUÂN TÙNG

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng của Hội được đẩy mạnh với những hình thức đa dạng, phong phú và sinh động, chuyển tải được nhiều nội dung đến với đông đảo hội viên thanh niên trên các lĩnh vực. Duy trì hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, phát huy vai trò của nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên.

Từ thực tiễn phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, các công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu và xuất hiện những gương sáng của hội viên, thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, xung kích tình nguyện, bảo vệ an ninh chính trị đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội.

Chất lượng, hiệu quả phong trào hoạt động Hội tiếp tục giữ vững, nâng cao, phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tập trung vào những vấn đề thanh niên quan tâm, phát huy được thế mạnh của thanh niên. Nổi bật là: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai mạnh mẽ từ T.Ư tới cơ sở. Tích cực đổi mới hình thức, phương pháp vận động nguồn lực để hỗ trợ cho hội viên khó khăn; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương, cơ sở, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Tổ chức Hội các cấp tiếp tục phát huy tốt vai trò người bạn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp và rèn luyện bản thân. Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng, trọng tâm tiếp tục hướng đến các đối tượng thanh niên đặc thù. Hoạt động hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế đã được quan tâm như tổ chức các hoạt động tại trại giam, trại tạm giam, trường giáo dưỡng, trường giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm, tổ chức các hoạt động hướng nghiệp đối với thanh niên hoàn lương…

Hỗ trợ hơn 1 triệu thanh niên khởi nghiệp

Theo báo cáo của T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tính đến tháng 12, theo tổng hợp của 63/63 Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố, kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác năm 2023 có 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch như: Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp huyện tổ chức được 2.705 hoạt động tạo môi trường sáng tạo cho thanh niên; tổ chức 2.174 hoạt động nâng cao năng lực số cho cán bộ, hội viên và thanh niên.

Trong năm 2023, tổ chức được 1.083 hoạt động hỗ trợ 1.064.434 thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ về nguồn vốn khởi nghiệp hoặc cơ sở vật chất, không gian làm việc cho ít nhất 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên.

Các chỉ tiêu vượt như: giới thiệu việc làm cho 1.302.123/200.000 (chỉ tiêu) thanh niên, trong đó 792.876/20.000 (chỉ tiêu) thanh niên có việc làm ổn định; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho cho 701.972/600.000 (chỉ tiêu) thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt trong năm qua, đã xây dựng được 3.973/2.000 (chỉ tiêu) mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển tại xã, phường, thị trấn...

Hội nghị bàn nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hội nghị lần này bàn và cho ý kiến vào rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023; chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2024.

Hội nghị sẽ cho ý kiến vào dự thảo báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029; dự thảo Đề án nhân sự Ủy ban T.Ư Hội khóa IX và dự thảo Đề án đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hội nghị T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam bàn nhiều nội dung quan trọng- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội nghị

XUÂN TÙNG

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, về chủ đề công tác năm 2024 được đề xuất 2 chủ đề là Thanh niên tình nguyện hoặc Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Các đại biểu cần bàn thảo để hội nghị bỏ phiếu quyết định, đồng thời xác định các nhiệm vụ, địa bàn, công việc trọng tâm của năm 2024.

Về dự thảo báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, các đại biểu tập trung bàn về chủ đề báo cáo và đề xuất các chỉ tiêu phong trào gì được triển khai trong nhiệm kỳ mới.

"Phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi đã trải qua 2 nhiệm kỳ, vì thế chúng ta cần bàn thảo và đánh giá kỹ xem có tiếp tục triển khai trong nhiệm kỳ mới hay xác lập phong trào mới, để thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới", anh Nguyễn Ngọc Lương nêu.

Đồng thời, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nên có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề để tổ chức thành công đại hội lần thứ IX, các đại biểu cần dành thời gian tâm huyết bàn thảo các nội dung được đưa ra để hội nghị đạt kết quả tốt nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.