Hội Nhà văn Việt Nam có giải thưởng Tác giả trẻ hằng năm

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
06/05/2021 06:26 GMT+7

Ngày 6.5, Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng Tác giả trẻ. Đây là hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, do Ban Chấp hành hội tổ chức xét. Lễ trao giải dự kiến diễn ra tháng 11 hằng năm.

Theo Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng Tác giả trẻ dành trao cho những tác phẩm văn học xuất sắc trong năm của các tác giả không quá 35 tuổi, không phân biệt đã là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam hay chưa. Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại thơ, văn xuôi, lý luận - phê bình và văn học dịch, được xuất bản và lưu hành ở Việt Nam từ ngày 1.10 năm trước đến ngày 30.9 năm xét giải (căn cứ theo ngày tháng nộp lưu chiểu). Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Tác phẩm nhiều tập chỉ được xét giải khi đã xuất bản trọn bộ. Tác phẩm tham dự không được dự cuộc thi nào khác từ trước và cho đến khi kết thúc giải thưởng.
Giải thưởng có 4 hạng mục, cũng là 4 thể loại văn học: thơ, văn xuôi, lý luận - phê bình và văn học dịch. Số lượng tác phẩm trao giải tùy thuộc vào số lượng và chất lượng tác phẩm gửi dự giải hằng năm. Mỗi hạng mục sẽ có một giải thưởng trị giá 30 triệu đồng.
Ban tổ chức cho biết giải thưởng Tác giả trẻ thể hiện một phần quan điểm của Hội Nhà văn Việt Nam trước những tư tưởng, những xu hướng sáng tác rất đa dạng của người viết trẻ hiện nay. Việc xét giải dựa trên nguyên tắc: tôn trọng quyền sáng tạo, khích lệ, ủng hộ cá tính sáng tạo, nhưng cũng đòi hỏi tinh thần xây dựng nhân văn, ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội.
Qua giải thưởng Tác giả trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng đến một nền văn học mới, phát triển cởi mở, trẻ trung, phong phú, sôi động và lành mạnh, thúc đẩy tinh thần hiện đại mang bản sắc dân tộc trên cơ sở kế thừa giá trị truyền thống. Giải cũng thể hiện nỗ lực của Ban Chấp hành Hội Nhà văn khóa X trong việc tạo thêm thế đứng cho người sáng tác trẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.