Hỏi nhanh về Covid-19: F0 có được uống nước cam, cà phê?

15/03/2022 04:01 GMT+7

Tôi đang là F0, trước khi mắc Covid-19 mỗi ngày tôi đều uống một ly cà phê, xin hỏi bác sĩ tôi có thể duy trì thói quen này trong thời gian điều trị Covid-19 tại nhà được không?

Ngoài ra, tôi nghe nói bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nhưng người nhà tôi lại khuyên không nên uống nước cam trong lúc bệnh, nhờ bác sĩ giải đáp giúp! (Huỳnh Văn Phương, 38 tuổi, Bình Dương)

Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh (Khoa Thăm dò chức năng hô hấp - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), trả lời:

Chào bạn! Theo dân gian, F0 được khuyên không nên uống nước cam pha thêm đường vì sẽ khiến người bệnh dễ bị đàm nhớt, gây ho. Tuy nhiên nếu ăn cam quýt tươi hoặc nước cam không đường sẽ càng tốt cho người bệnh vì giúp bổ sung vitamin C, tăng cường đề kháng cho người bệnh.

Cam là một loại trái cây chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể

Shutterstock

Cam là một loại trái cây chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể.

Trong 100 g nước cam chứa khoảng 69,7 mg vitamin C. Vitamin C hỗ trợ tăng cường kích thích sản xuất bạch cầu, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cam còn là nguồn vitamin A, vitamin B, canxi, kali, magiê cao… giúp hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất.

Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cam tươi để ăn hoặc uống nước cam không đường pha loãng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu người bệnh không có bệnh nền tim mạch, các vấn đề về tim như nhịp tim nhanh... thì có thể sử dụng cà phê bình thường. Tuy nhiên trong thời gian mắc Covid-19, bạn có thể sẽ bị ho, đau rát họng nên uống đá lạnh sẽ càng làm tình trạng nặng hơn. Do đó bạn có thể uống một tách cà phê ấm nóng sẽ tốt hơn.

Chúc bạn sớm hồi phục sức khỏe!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.