Hơn 1.000 container nông sản mắc kẹt ở cửa khẩu Móng Cái

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
14/12/2021 08:24 GMT+7

Hơn 1.000 container, trong đó phần lớn là hàng nông sản đang bị kẹt cứng ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) mà chưa thể xuất sang Trung Quốc .

Ngày 14.12, thông tin từ UBND TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đến thời điểm này tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn đang tồn tại các bãi chứa hơn 1.000 container mà chưa thể xuất sang Trung Quốc.

Hàng nghìn container nông sản của Việt Nam bị ùn ứ tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

N.H

Đáng chú ý, trong số này phần lớn là hàng nông sản gồm: hơn 300 container hoa quả của Việt Nam; khoảng 100 container hoa quả Thái Lan; trên 700 container hàng thủy sản hàng cấp đông.

Số lượng container tồn đọng lớn, trong khi xe hàng từ các tỉnh thành phía Nam và một số từ các địa phương lân cận như Bắc Giang, Lạng Sơn, Lào Cai… tiếp tục đổ về TP.Móng Cái khiến tình trạng ùn tắc càng kéo dài. Trong khi đó, năng lực tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ đáp ứng được khoảng 400 container/ngày.

Hơn 1.000 container nông sản xuất sang Trung Quốc đang mắc kẹt ở Cửa khẩu Móng Cái

Lý giải về tình trạng ùn ứ trên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, nguyên nhân là do phía nước bạn thắt chặt công tác phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, xe hàng khi sang địa phận Trung Quốc phải chờ đợi rất lâu.

Việc bị ùn tắc không thể xuất nông sản sang Trung Quốc đã khiến cho các doanh nghiệp của Việt Nam bị thiệt hại nặng nề khi phải gia tăng chi phí như bảo quản, lưu kho bãi.

Để tháo gỡ khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, một lãnh đạo UBND TP.Móng Cái cho biết, địa phương đã đề nghị các doanh nghiệp cho thuê kho, bãi chung tay hỗ trợ các chủ hàng, chủ xe nhằm giảm gánh nặng tài chính.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Văn Thành khảo sát tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái để bàn biện pháp tháo gỡ tình trạng ùn tắc

N.H

Theo đó, các doanh nghiệp tại Móng Cái đã thống nhất giảm giá thuê lưu container, lưu xe, xuống mức thuê 100.000 đồng/container/ngày. Đây là mức thấp hơn nhiều so với dịch vụ thuê ở các tỉnh khác.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các lực lượng tại cửa khẩu cũng đã điện đàm đề nghị nước bạn tạo điều kiện thuận lợi gia tăng thêm số lượng container được thông quan cho một số cửa khẩu trên địa bàn như: Móng Cái; Bắc Phong Sinh (H.Hải Hà); Hoành Mô (H. Bình Liêu).

Theo Chi cục Hải quan Móng Cái (Quảng Ninh), năm 2021, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua TP.Móng Cái đạt ước đạt hơn 3,5 tỉ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,7 tỉ USD; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,8 tỉ USD. Tổng trọng lượng hàng hóa từ đầu năm 2021 đến 10.12.2021 đạt hơn 1,8 triệu tấn, tăng 98% so cùng kỳ 2020; các mặt hàng chủ yếu là hoa quả, bột sắn, thủy hải sản, tôm cua sống, hạt khô. Hàng hoa quả Thái Lan quá cảnh đạt trên 35.000 tấn.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Thanh Niên ghi lại tình trạng ùn tắc tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái:

Từ đầu đường dẫn cầu Bắc Luân 2 (TP.Móng Cái), hàng trăm container nối đuôi nhau để làm thủ tục vào cửa khẩu

N.H

Cả hai chiều đường ra vào cửa khẩu quốc tế Móng Cái đều trong tình trạng kẹt cứng

N.H

Tình trạng ùn tắc kéo dài khiến cánh lái xe chờ đợi hàng giờ

N.H

Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhắc nhở các lái xe, chủ hàng

N.H

Chủ hàng, lái xe trung chuyển thấp thỏm chờ đợi trước cửa khẩu

N.H

Theo Chi cục Hải quan Móng Cái, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 xe container được làm thủ tục qua cửa khẩu

N.H

Xe hàng nối đuôi chờ đợi hàng giờ để sang Trung Quốc

N.H

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.