Hơn 1 triệu người đối mặt nạn đói vì hạn hán, mất mùa ở Madagascar

0 Thanh Niên Online

Hạn hán suốt vài năm qua và nhiều yếu tố khác đang khiến cho hàng triệu người ở miền nam Madagascar đối mặt với nạn đói, theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). 

Cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo về khủng hoảng dinh dưỡng với trẻ em dưới 5 tuổi ở đây. 
Hơn 1 triệu người đối mặt nạn đói vì hạn hán, mất mùa ở Madagascar - ảnh 1

Hàng triệu người dân ở Madagascar đối mặt với tình trạng đói kém.

Chụp màn hình Reuters

Ông Amer Daoudi, Giám đốc Hoạt động của WFP tại Madagascar, cho biết: "Tỉ lệ suy dinh dưỡng trung bình trong 3 tháng qua đã tăng từ 8 lên 16% ở tất cả các quận. Nhưng ở một số quận, con số này đã tăng lên 27%. Tỉ lệ này là đáng báo động, là đe dọa đến tính mạng. Dù nhìn nhận theo cách nào thì thực tế là nạn đói đang diễn ra ngay trước mắt". 

Phá rừng và xói mòn đất đai là những yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình.

Ông Daoudi cho biết những trận bão cátbất ngờ đã biến nhiều vùng đất canh tác rộng lớn thành đất hoang. 

Đồng thời, lượng mưa ít báo hiệu sẽ có thêm một vụ mùa thất bát nữa. Theo WFP, sản lượng lương thực năm 2021 dự kiến sẽ thấp hơn 50% mức trung bình trong 5 năm qua, một thực tế cay đắng đối với các gia đình trên bờ vực sống chết. 
Hơn 1 triệu người đối mặt nạn đói vì hạn hán, mất mùa ở Madagascar - ảnh 2

Hạn hán là một trong những nguyên nhân chính của nạn đói ở Madagascar.

Chụp màn hình Reuters

Để thoát nạn đói, người dân đang rời bỏ làng quê để đến các đô thị ở Madagascar. Khoảng 3.000 người gần đây đã đi bộ hàng chục km đến thành phố Fort-Dauphin với hy vọng có được bữa ăn tại một trung tâm do các nữ tu điều hành. Tại đây, thức ăn do WFP được phục vụ mỗi ngày 1 lần. 

"Chúng tôi không thể cho phép điều này tiếp diễn, chúng tôi cần làm mọi thứ để ngăn chặn nạn đói. WFP đã sẵn sàng và đang hỗ trợ mọi người bằng các nguồn lực có thể, nhưng sẽ hết trong 2 tháng tới". 

WFP cho biết có ít nhất 1,14 triệu người ở vùng Grand Sud của Madagascar lâm vào cảnh đói kém từ tháng 9.2020 do mất mùa, cần hỗ trợ lương thực và dinh dưỡng khẩn cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm