Hơn 100 cửa hàng xăng dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh 'không phải phổ biến'

10/10/2022 20:40 GMT+7

Bộ Công thương cho rằng hơn 100 cửa hàng xăng, dầu đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh là hiện tượng không phải phổ biến và đang có chỉ đạo để bù đắp thiếu hụt nguồn cung xăng, dầu ở các tỉnh phía nam.

Chiều tối nay 10.10, Bộ Công thương đã thông tin về tình hình thị trường xăng, dầu ở các tỉnh phía nam và các biện pháp bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến nhiều cửa hàng xăng, dầu treo biển hết hàng, tạm ngừng kinh doanh.

Số cây xăng hết hàng ở TP.HCM tăng vọt lên 121

Theo Bộ Công thương, những ngày gần đây, có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng, dầu xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh, tập trung tại một số tỉnh, thành phố như TP.HCM, An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk

Nhiều cây xăng ở TP.HCM tạm ngừng kinh doanh vì không còn xăng để bán

Minh Đăng

Qua thống kê đã có 100 cửa hàng đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh trong tổng số 17.000 cửa hàng đang hoạt động và hiện tượng này "không phải phổ biến".

Bộ Công thương cho rằng, nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do từ cuối năm 2021 đến nay, các chi phí kinh doanh xăng, dầu tăng mạnh, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng, dầu không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng nên chủ yếu chỉ duy trì lượng hàng đủ để cung cấp cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp mình và duy trì lượng dự trữ tồn kho theo quy định.

Nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh chiết khấu bán hàng để hạn chế việc lấy nhiều hàng của các đại lý bán lẻ, dẫn đến doanh nghiệp bán lẻ xăng, dầu kinh doanh thua lỗ. Ngoài ra, tình hình bão lũ vừa qua cũng ảnh hưởng một phần đến việc giao hàng của các doanh nghiệp, dẫn đến gián đoạn hoặc thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương.

Trước tình hình này, Bộ Công thương đã kiến nghị Bộ Tài chính giảm các loại thuế liên quan đến mặt hàng xăng, dầu (thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt); sớm rà soát và gửi thông báo áp dụng mức chi phí đưa xăng, dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng, dầu theo quy định hiện hành để khuyến khích các doanh nghiệp tăng lượng nhập hàng, bảo đảm duy trì nguồn cung xăng, dầu ổn định cho thị trường.

Bộ Công thương cũng phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố (đầu mối là Sở Công thương) chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn có phương án bảo đảm nguồn cung xăng, dầu; duy trì việc cung ứng xăng, dầu trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Cảnh tượng ít thấy: Dân TP.HCM ùn ùn xếp hàng chờ đổ xăng

Kho xăng của doanh nghiệp cơ bản đáp ứng nguồn cung

Cũng theo Bộ Công thương, mặc dù có sự thiếu hụt xăng, dầu cục bộ tại một số cửa hàng xăng, dầu thuộc hệ thống phân phối của một số thương nhân đầu mối bị gián đoạn hoạt động kinh doanh thời gian vừa qua, nhưng lượng xăng, dầu tồn kho của các doanh nghiệp vẫn cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, nguồn cung xăng, dầu của các doanh nghiệp vẫn liên tục được bổ sung từ nguồn nhập khẩu và mua trong nước. Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối, lượng tồn kho của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu lớn vẫn đang được duy trì và bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng trong hệ thống.

Cụ thể, Petrolimex tồn kho đến ngày 8.10 là khoảng 489.000 m3 (gồm 208.000 m3 xăng và 280.000 m3 dầu). Pvoil còn khoảng 230.000 m3; Công ty xăng dầu Quân đội còn khoảng 19.000 m3; Saigon Petro còn khoảng 11.000 m3; Petimex Đồng Tháp còn khoảng 45.000 m3...

Bộ Công thương khẳng định, qua trao đổi, các doanh nghiệp cam kết vẫn đang tiếp tục nỗ lực nhập hàng để bảo đảm cung ứng xăng, dầu cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.