Hơn 60% lựu pháo Pzh-2000 Đức cung cấp cho Ukraine hư hỏng, nguyên nhân là gì?

19/08/2022 10:05 GMT+7

Theo chính trị gia Đức Marcus Faber, người gần đây đã đến thăm Ukraine, phần lớn các lựu pháo PzH 2000 mà phương Tây cung cấp cho Kyiv đều đã hỏng và cần được sửa chữa.

Trả lời phỏng vấn báo NTV của Đức hồi tuần trước, ông Faber cho biết đã rất ngạc nhiên khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng chỉ 5 trong số 15 lựu pháo PzH 2000 Đức và Hà Lan đã cung cấp cho Ukraine vẫn còn hoạt động.

Ông nói thêm, nguyên nhân không phải từ phía Nga, nhưng vì loại vũ khí này được Ukraine "sử dụng hết công suất".

Kyiv vẫn chưa xác nhận tuyên bố của ông Faber.

Hồi tháng 7, tờ Der Spiegel đưa tin Ukraine đã thông báo với Đức rằng một số lượng lựu pháo PzH 2000 đã gặp trục trặc sau quá trình sử dụng liên tục. Theo tờ báo này, Bộ Quốc phòng Đức tin rằng vấn đề có thể đến từ việc bắn đạn cường độ cao, gây ảnh hưởng đến cơ cấu nạp đạn.

Der Spiegel cho hay 100 lần bắn mỗi ngày được xem là "cường độ bắn cao" đối với lựu pháo.

Ông Faber cho biết thêm Kyiv đã yêu cầu được cung cấp thêm nhiều linh kiện của lựu pháo và "lạc quan" rằng số vũ khí bị hư có thể tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, theo chính trị gia này, trong khi Đức đã cung cấp gói phụ tùng thay thế cho Ukraine, không phải tất cả trong số đó "đều phù hợp".

Lựu pháo PzH 2000 hoạt động tại tiền tuyến Ukraine

chụp màn hình clip

Phụ tùng không phải lúc nào cũng đủ và việc sửa chữa lớn buộc phải áp dụng quy trình đặc biệt. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine chỉ có thể tự tiến hành sửa chữa nhỏ.

Theo ông Faber, Kyiv đã yêu cầu được hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở sửa chữa riêng để tránh phải đưa các thiết bị pháo ra khỏi đất nước để bảo trì.

Đến nay, Đức đã cung cấp 10 lựu pháo PzH 2000 cho Ukraine và Hà Lan cung cấp 5 hệ thống tương tự.

Theo thông tin từ Der Spiegel, nhà sản xuất vũ khí Đức Krauss-Maffei Wegmann đã ký thỏa thuận với chính phủ Ukraine hồi cuối tháng 7. Theo đó công ty này sẽ sản xuất và cung cấp khoảng 100 lựu pháo PzH 2000 cho Kyiv.

Thỏa thuận này được cho là có trị giá lên đến 1,72 tỉ USD - cao gấp 3 lần chi phí viện trợ quân sự Berlin đã gửi cho Kyiv từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Tuy nhiên, ông Faber cho biết 100 lựu pháo này sẽ không được giao cho Ukraine trước cuối năm 2023. Ông kêu gọi Berlin chuyển vũ khí từ nguồn dự trữ cho Kyiv, sau đó sẽ bổ sung theo đơn đặt hàng của Ukraine.

Thêm một nước gửi lựu pháo tự hành cho Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.