Hồng Đà Lạt quyến rũ mùa thu

29/08/2022 08:35 GMT+7

Mùa thu có thể cảm nhận rõ ràng trong cái se se lạnh, chút hanh hao buổi sớm, những tia nắng bớt gắt gao và những thức quả không thể nào quyến rũ được hơn - trái hồng. Mùa hồng Đà Lạt đã đến rồi.

Hồng Đà Lạt khiến mùa thu trở nên quyến rũ hơn
ngọc nga

Yêu Đà Lạt và chọn Đà Lạt là nơi sinh sống, lập nghiệp đã hơn 3 năm nay, chị Ngọc Nga (tên thật là Trịnh Thị Hải Nga, quê TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đang khởi nghiệp với nông sản. Chị Nga cho hay mình và rất nhiều người nông dân khác đang ở trong mùa yêu thích nhất của năm - mùa thu, cũng là mùa của trái hồng. Mùa của sự thịnh vượng và ấm no với đông đảo người dân ngoại ô Đà Lạt.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi mà những sạp hàng ở TP.HCM vàng rực màu của trái hồng để kịp cho người dân chuẩn bị những mâm cúng trái cây ngày đầu tháng, cho Tết Trung thu thì ở Đà Lạt, người dân cũng bước vào mùa thu hoạch trái cây bản địa đầy sôi nổi.

Chị Ngọc Nga bên vườn hồng ở Đà Lạt

“Ở Đà Lạt cho nhiều loại hồng với giá cả khác nhau, mùa của chúng cũng đến thời điểm khác nhau. Hiện tại, đang có hồng trứng và hồng Chín Nên đặc sản, đây là loại hồng ủ hơi thành hồng giòn rất nhiều người yêu thích”, chị Ngọc Nga cho hay.

“Ở Đà Lạt còn có loại hồng giòn tự nhiên, hái từ trên cây xuống ăn trực tiếp luôn, không cần ủ hơi, loại này rất khó trồng và còn rất ít ở Đà Lạt, chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng là hết mùa nên giá thành cao. Mọi người hay bị nhầm hồng giòn tự nhiên không cần ủ hơi của Đà Lạt với hồng Fuji vì thoạt nhìn khá giống. Nhưng hồng Đà Lạt giòn hơn, còn Fuji ăn sẽ cảm giác mềm, bột hơn”, chị Ngọc Nga phân biệt.

Hồng từ xanh sang chín, báo hiệu mùa thu tới
Các loại hồng ở Đà Lạt, thức quà của mùa thu
Ngọc Nga

Người phụ nữ đã gắn bó với 3 mùa hồng ở Đà Lạt cho biết tháng 9 sẽ nở rộ loại hồng Đà Lạt để làm hồng sấy dẻo, kế tiếp là hồng vuông Tám Hải. Rồi mới tới mùa hồng để làm hồng treo gió - đặc sản không thể không thử khi tới thành phố cao nguyên. Mùa hồng tới tạo công ăn việc làm và thu nhập cho rất nhiều người dân ở ngoại ô thành phố.

Ở Đà Lạt hầu như mỗi nhà, mỗi tiệm cà phê xinh xinh đều có một vài cây hồng. Càng vào rừng sâu, tới những khu không có sóng điện thoại, những vườn hồng càng ngút ngàn. Cảm giác hít hà giữa rừng hồng vẫn mê hoặc những người đã gắn bó với loại cây này đến nửa cuộc đời.

Một cây hồng chín sớm, đỏ rực ở Đà Lạt như thắp những ngọn đèn trên cây

Ngọc Nga

Ngọc Nga

Cây hồng gắn bó mật thiết với người dân Đà Lạt

Nhìn bình hoa được cắm đầy cành trái hồng, đã biết mùa thu đến rồi
Ngọc Nga

Hồng - thứ cây lạ kỳ sống giữa rừng vẫn lên xanh tốt. Không cần chăm bón, phun xịt thuốc gì nhưng tới mùa là trổ hoa trĩu cành và trái sum suê. Thu tới, trái hồng từ xanh, ngả vàng sang đỏ. Khi cây đã rụng hết lá chỉ còn cành khô khốc thì những quả đỏ mọng như lồng đèn vẫn treo lơ lửng, gợi khung cảnh rất thơ. Và xuân sang, mầm vẫn nảy từ thân cây trơ trụi.

Đà Lạt, chốn đi, chốn về được yêu thích của biết bao người trẻ. Dịp lễ 2.9 được nghỉ tới 4 ngày, sao bạn không thử lên Đà Lạt hái hồng vào đúng mùa thu?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.