Hương Lan khóc nghẹn nhớ về cố nhạc sĩ 'Còn thương rau đắng mọc sau hè'

11/11/2019 09:13 GMT+7

Trong tập 11 Ký ức vui vẻ , những hình ảnh cùng hồi ức về cố NSƯT Bắc Sơn đã khiến các khách mời như Hương Lan, Quyền Linh... cùng hàng ngàn khán giả không thể cầm được nước mắt.

Cố NSƯT Bắc Sơn không còn xa lạ đối với khán giả Việt Nam qua màn ảnh nhỏ và đặc biệt là kho tàng những ca khúc của dòng nhạc quê hương. Trong thử thách của đội thập niên 60 trong chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, khán giả một lần nữa được nhìn ngắm lại những hình ảnh và nghe lại những ca khúc của cố NSƯT, nhạc sĩ Bắc Sơn. Là một người được cố NSƯT Bắc Sơn xem như con gái ruột, danh ca Hương Lan không tránh được xúc động khi thấy hình ảnh của ông. Hàng loạt những câu chuyện được tiết lộ trên sân khấu khiến cho khán giả cảm giác được tình nghệ sĩ ấm áp của những thế hệ nghệ sĩ sau này dành cho cố NSƯT Bắc Sơn.

Hai cô con gái ruột là Bích Thủy và Hạ Châu đã hát lại ca khúc để đời của NSƯT Bắc Sơn

Một trong những ca khúc gắn liền với tên tuổi của cố NSƯT Bắc Sơn mà rất nhiều người thuộc là Còn thương rau đắng mọc sau hè. Danh ca Hương Lan tâm sự: “Đây là ca khúc mà đến bất cứ chương trình nào Hương Lan cũng hát để nhớ đến cố NSƯT Bắc Sơn”.
Không chỉ xem ông như một người nghệ sĩ lớn, một bậc tiền bối đi trước mà đối với danh ca Hương Lan, cố NSƯT Bắc Sơn không khác gì một người cha: “Mỗi lần Hương Lan về nước đều ở lại nhà chú Bắc Sơn từ sáng cho đến chiều để tâm sự và dợt những bài hát mới cho Hương Lan”. Chưa ngừng ở đó, danh ca Hương Lan còn chia sẻ thêm: “Trong những ca hát không ai dám đụng chạm hay sửa bài hát của ông hết, nhưng riêng đối với Hương Lan đó là một đặc quyền”.
Danh ca Hương Lan cho biết bà nhớ hoài lần tập ca khúc Đêm nghe bài vọng cổ, dù đã tập cùng cố NSƯT Bắc Sơn rất nhiều lần nhưng vẫn không thể hát được. Chính cố NSƯT Bắc Sơn đã cho Hương Lan đặc quyền chỉnh sửa ca khúc của ông sao cho Hương Lan có thể hát thuận miệng nhất có thể, từ đó ông sẽ viết lại trên đúng cách Hương Lan hát. Kể tới đây, danh ca Hương Lan cũng thị phạm lại chính ca khúc của ông khiến hàng loạt nghệ sĩ phải trầm trồ trước khả năng của bà.

Hương Lan tiết lộ năm 1988 cô hát ca khúc này và may mắn nổi tiếng, tuy nhiên chưa biết rau đắng là rau gì vì sống ở nước ngoài

Không chỉ đối với danh ca Hương Lan, MC Quyền Linh cũng là một trong số ít những nghệ sĩ được sống gần với NSƯT Bắc Sơn và được ông truyền đạt nhiều kinh nghiệm diễn xuất lúc mới chập chững vô nghề. Những năm đầu bước vào nghề diễn, Quyền Linh được tham gia vào bộ phim điện ảnh Những đứa con của thần linh tại Pleiku. Vào vai diễn chỉ được diện một chiếc khố của người dân tộc vào mùa lạnh nơi núi rừng, MC Quyền Linh nhớ hoài trận sốt rét dường như làm thay đổi con người anh. Có những lần quá lạnh, MC Quyền Linh từng bật khóc và muốn từ bỏ nghiệp diễn nhưng vì những lời răn dạy của NSƯT Bắc Sơn. Đêm đó, MC Quyền Linh được cố NSƯT Bắc Sơn ôm vào lòng và nói: “Điện ảnh gian nan lắm Linh ơi, sốt rét này là chuyện bình thường thôi. Bố Sơn đã từng sống chết với điện ảnh hay thậm chí đã từng đổ máu”. MC Quyền Linh nghẹn ngào: “Thật sự lúc đó Linh quá lạnh nhưng được bố Sơn ôm và xoa từng miếng dầu lên người làm Linh cảm nhận được tình ấm áp đó”.

Hương Lan nhiều lần chậm nước mắt khi nhớ về nhạc sĩ Bắc Sơn

Đặc biệt, ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè bất ngờ được vang trên sân khấu với sự xuất hiện của hai cô con gái ruột của tác giả là Bích Thủy và Hạ Châu. Từng lời hát, cảm xúc và không khí trên sân khấu lúc này đã lấy rất nhiều nước mắt của khán giả cùng dàn nghệ sĩ khách mời tại chương trình.
Kết thúc phần trình diễn, Bích Thủy nhắc đến ngày đưa tang cha mình, danh ca Hương Lan đã đến vào lúc 1 giờ sáng để một lần nữa hát ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè trước linh cữu ông lần cuối. Nhắc đến đây, khó ai có thể cầm được nước mắt với rất nhiều ký ức lần lượt ùa về trước một tượng đài đã ra đi mãi mãi. Và thật bất ngờ, Bích Thủy cũng bày tỏ lòng mong muốn một ngày Thanh Duy sẽ hát nhạc của cố NSƯT Bắc Sơn. Không chần chờ thêm, vừa nhận được lời đề nghị Thanh Duy đã hát một ca khúc của ông trong nước mắt khiến Bích Thủy phải thốt lên “hay quá”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.