Hương thảo có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư - Ảnh: Shutterstock |
Hợp chất này có tên là diterpenoid. Các thí nghiệm cho thấy diterpenoid có khả năng ngăn chặn các loại emzim gây kích thích viêm nhiễm. Trong khi đó, những enzyme này lại hoạt động mạnh ở những bệnh nhân bị ung thư, mắc khối u và một số chứng bệnh khác, theo Daily Mail.
Diterpenoid chỉ có ở một số ít loại thực vật. Ngoài hương thảo và húng tây, hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm đau này có có trong vài loại nấm.
tin liên quan
Hiểm họa 2 loại ung thư cùng tấn công người bệnhMột nghiên cứu mới ở Mỹ phát hiện có đến 8% bệnh nhân ung thư sẽ mắc thêm một loại ung thư thứ hai. Khoảng 55% người mắc loại ung thư thứ hai này không thể qua khỏi.
Nghiên cứu do một nhóm chuyên gia của Đức và Ý tiến hành, đăng trên tạp chí chuyên ngành y học British Journal of Pharmacology. Họ đã thử nghiệm chất diterpenoid trên tế bào chuột và người.
Hương thảo và húng tây không chỉ là thảo dược mà còn được dùng làm gia vị nấu ăn. Hợp chất diterpenoid có khả năng ngăn chặn các enzyme gây kích thích viêm nhiễm. Chúng cũng có nhiều trong cây xô thơm, thường dùng để ướp thực phẩm, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Giuseppe Bifulco của Đại học Salerno (Ý), một trong những người tham gia nghiên cứu.
tin liên quan
Những loại ung thư thường 'chiếu tướng' đàn ôngUng thư là căn bệnh gây chết người và có thể ảnh hưởng đến cả hai giới. Tuy nhiên, có một vài loại ung thư chỉ nhăm nhe tấn công vào nam giới.
Ông đánh giá những phát hiện mới đã giúp khoa học có cái nhìn sâu sắc hơn về cơ chế chống viêm và tác dụng của thảo dược.
Bình luận (0)