Hy hữu: Bị ngã từ độ cao 5 m, dạ dày chui ngược lên phổi

08/09/2021 16:11 GMT+7

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực trái, khó thở, nôn ói nhiều lần. Sau khi mổ các bác sĩ phát hiện cơ hoành trái của bệnh nhân bị vỡ, toàn bộ dạ dày chui ngược lên khoang phổi.

Ngày 8.9, bác sĩ Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân gặp tai nạn hy hữu.

Người đàn ông ngã từ cây nhãn xuống đất, dạ dày chui ngược lên phổi

Theo đó, ngày 6.9, ông L. (66 tuổi, trú xã Ia Tăng, H.Sa Thầy, Kon Tum) trèo lên cây nhãn hái quả. Không may ông bị trượt chân nên ngã xuống đất ở độ cao 5 m, rồi được người nhà đưa đến Trung tâm y tế H.Sa Thầy để cấp cứu.

Do tình hình sức khỏe chuyển biến nặng nên ông L. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực trái, khó thở, nôn ói nhiều lần. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ cơ hoành.

Ngay sau đó các bác sĩ liền tiến hành phẫu thuật. Khi mổ, các bác sĩ phát hiện cơ hoành trái của bệnh nhân bị vỡ độ 3 với vết rách dài 8 cm. Toàn bộ dạ dày chui ngược lên khoang phổi gây xẹp đáy phổi trái.

Bác sĩ Phan Tấn Phục, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết: “Chúng tôi phải đặt ống để hút dịch dạ dày. Sau khi hút 3 lít dịch, dạ dày xẹp xuống chúng tôi mới đưa dạ dày từ trên phổi xuống bụng. Hiện tại sức khở của bệnh nhân đã ổn định và đang được điều trị tại khoa Ngoại chấn thương”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.