Indonesia 'ngậm ngùi' gạt Nga để chọn tiêm kích từ Mỹ, Pháp

Khánh An
Khánh An
23/12/2021 14:02 GMT+7

Indonesia xác nhận sẽ không mua Su-35 của Nga mà chuyển sang cân nhắc giữa F-15EX của Mỹ và Rafale của Pháp trong chương trình mua tiêm kích.

Indonesia quyết định hủy kế hoạch mua Su-35 của Nga

afp

Trang Defense News ngày 23.12 đưa tin Indonesia thừa nhận thất bại trong nỗ lực mua tiêm kích Nga và giờ đây đang lựa chọn giữa F-15EX Eagle 2 của Boeing (Mỹ) và Rafale của Dassault Aviation (Pháp).

Phát biểu với báo giới tại Căn cứ Không quân Halim Perdanakusuma gần Jakarta, Tổng tham mưu trưởng Không quân Indonesia Fajar Prasetyo cho hay nước này đang tìm kiếm các tiêm kích hạng vừa hoặc hạng nặng thuộc thế hệ thứ 4,5.

Ai Cập, Algeria, Indonesia từ chối mua Su-35 của Nga

Theo đó, Indonesia đang thu hẹp các lựa chọn còn mẫu F-15EX và Rafale, và nước này muốn sở hữu 2-3 phi đoàn tiêm kích, tùy thuộc ngân sách.

Ông Prasetyo cũng thừa nhận rằng Indonesia “nặng lòng” khi phải hủy kế hoạch mua Su-35 của Nga. Trước đó, Indonesia chọn mẫu tiêm kích 2 động cơ và một chỗ ngồi này vào năm 2015 nhưng chưa ký hợp đồng mua 11 chiếc theo đàm phán với Nga vào năm 2018.

Dù không công khai, dường như Indonesia chọn không mua Su-35 là vì lo ngại một đạo luật của Mỹ được thông qua năm 2017 nhằm khiến các nước, tổ chức không mua vũ khí, thiết bị quân sự và phụ tùng từ các nước mà Mỹ đối đầu như Iran, CHDCND Triều Tiên và Nga.

Ông Prasetyo nói rằng nếu chọn mẫu tiêm kích đa nhiệm F-15EX, việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2027. Indonesia hiện có các tiêm kích F-16C/D nâng cấp của Lockheed Martin (Mỹ) và Su-27/30 của Sukhoi (Nga).

Không quân Mỹ đặt tên cho F-15 thế hệ mới là Chim ưng II
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.