Intel tiếp tục cảnh báo thiếu hụt vi xử lý đến năm 2023

Tôn Bảo
Tôn Bảo
21/12/2021 12:13 GMT+7

CEO của Intel Pat Gelsinger trong một bài phỏng vấn với Nikkei Asia đã chia sẻ rằng ông không nghĩ việc thiếu hụt vi xử lý sẽ chấm dứt trước năm 2023. Kế hoạch mua sắm máy tính game của nhiều người có lẽ sẽ phải chờ đợi lâu hơn.

Do biến thể Omicron đang lan truyền ở diện rộng với tốc độ cao trên toàn cầu, hi vọng của chúng ta về việc chấm dứt nhanh đại dịch cũng như thiếu hụt vi xử lý đã không thể trở thành hiện thực. Dự đoán của CEO Intel Gelsinger được thực hiện trong một chuyến công tác đến Malaysia, nơi hãng sẽ đầu tư một nhà máy sản xuất tại đây với ngân sách 7,1 tỷ USD.

Bên cạnh nhà máy ở Malaysia, Intel cũng sẽ sớm cho sản xuất vi xử lý ở Mỹ và Châu Âu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các công ty hàng đầu cắt bớt lợi nhuận của mình và đầu tư vào việc sản xuất để chống chọi với hiện tượng thiếu hụt về mặt cung ứng.

Vấn đề là, những cơ sở này sẽ không thành hình trong tích tắc. Bản thân Gelsinger cũng cho biết rằng khả năng sản xuất sẽ phải mất ít nhất 3 năm để có được kết quả. Intel hiện đã chắc chắn xây dựng tại Mỹ, Israel và Ireland, nhưng vẫn còn rất lâu mới có thể bắt đầu khởi động dây chuyền.

Nhiều CEO của các công ty công nghệ hàng đầu đã công bố trong những tháng trước rằng việc thiếu hụt sẽ được cải thiện trong năm 2022, có khi cung sẽ vượt cả cầu, nhưng với việc Omicron đang hoành hành mạnh mẽ, có vẻ như mong ước của người dùng sẽ phải “khởi động lại”. Có cảm giác như chúng ta đang tiến một bước và lùi hai bước. Không chỉ riêng đại dịch, những cuộc chiến kinh tế khác nhau giữa các cường quốc trên thế giới và cả khí hậu thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều u ám. Việc ảnh hưởng đến năng lực sản xuất là do các quy trình đóng cửa dịch vụ cũng như cách ly ở mức độ cao, trên diện rộng. Việc giữ cho các nhà máy luôn hoạt động chắc chắn sẽ là điều cực kì khó khăn. Bộ trưởng Bộ Thương mại của Malaysia rất vui mừng trước sự quan tâm và đầu tư của Intel, và hi vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy một phần kinh tế của đất nước cũng như cải thiện nguồn cung ứng cho người dùng cuối.

Bên cạnh vi xử lý máy tính, hàng loạt các mảng linh kiện khác cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc thiếu hụt sản lượng chip nhớ. Các máy chơi game cá nhân liên tục “biến mất” sau khi lên kệ, RAM DDR5 thì không thể tìm được ở đâu, và câu chuyện của vi xử lý đồ họa cũng không kết thúc một sớm một chiều.

Quá trình đầu tư của Intel đang được thực hiện từ năm 2022 đến năm 2023, và hi vọng rằng các game thủ máy tính sẽ có một mùa lễ 2022 hạnh phúc hơn. Xây dựng một cỗ máy tính mới tại thời điểm này không phải là không thể, nhưng chi phí đắt đỏ một cách vô lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.