Iran bắn một loạt tên lửa đạn đạo, gửi cảnh báo tới Israel

0 Thanh Niên Online

Để kết thúc cuộc tập trận quân sự kéo dài 5 ngày, Iran hôm nay đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo, động thái các tướng lĩnh gọi là lời cảnh báo gửi đến Israel.

Iran bắn một loạt tên lửa đạn đạo, gửi cảnh báo tới Israel - ảnh 1

Một thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tham gia tập trận ngày 22.12

reuters

Reuters đưa tin Iran ngày 24.12 đã bắn 16 tên lửa đạn đạo thuộc các lớp khác nhau để kết thúc một cuộc tập trận quân sự kéo dài 5 ngày.

"Các cuộc tập trận này được tổ chức để đối phó với những mối đe dọa chính phủ Israel tạo ra", tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, thiếu tướng Mohammad Bagherim, phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

"16 tên lửa đã nhắm trúng và tiêu diệt mục tiêu định trước. Trong cuộc tập trận này, các tên lửa có khả năng tiêu diệt quốc gia dám tấn công Iran đã được triển khai", ông Bagherim nói thêm.

Iran cảnh cáo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

Cuộc tập trận quân sự có tên gọi Payambar-e-Azadm (hay Nhà tiên tri vĩ đại) bắt đầu ngày 20.12 tại các tỉnh Bushehr, Hormozgan và Khuzestan của Iran.

"Cuộc tập trận là một lời cảnh báo nghiêm túc gửi đến các quan chức của Israel”, thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 22.12 gặp Thủ tướng Naftali Bennett của Israel. Israel đã lên tiếng phản đối nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Ông Bennett cáo buộc Iran có hành vi "tống tiền bằng hạt nhân" và nói doanh thu Tehran có được từ việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ được sử dụng để mua vũ khí nhằm tấn công Israel.

Trong khi đó, Iran nói nước này chỉ muốn phát triển một chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự. Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây cho rằng số uranium đã được làm giàu của Tehran có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bão lớn ập vào Cuba

Bão lớn ập vào Cuba

Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) hôm qua cho biết cơn bão Ian đã đổ bộ vào khu vực miền tây của Cuba.