Iran cảnh báo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt

0 Thanh Niên Online

Mới đây, Iran vừa tiến hành tập trận Nhà Tiên tri Vĩ đại 17 quy mô lớn, tiêu diệt mục tiêu mô phỏng lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel.

Một cuộc tấn công hoành tráng trong cuộc tập trận mang tên “Nhà Tiên tri Vĩ đại 17" của Iran được ghi lại trong một đoạn video.

Trong đó, mục tiêu được dựng với nhiều đặc điểm gợi nhớ đến lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel.

Theo truyền thông Iran, tổng cộng 16 tên lửa đạn đạo và 5 drone tấn công tự sát được sử dụng trong cuộc tập trận. Trên video, một số bệ phóng tên lửa được ngụy trang như xe tải dân dụng, còn xe phóng drone thì ngụy trang thành xe tải nặng.

Iran cảnh báo Israel bằng màn phóng tên lửa hủy diệt - ảnh 1

Mục tiêu mô phỏng lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel chìm trong biển lửa sau khi bị vũ khí Iran tiêu diệt

reuters

Reuters hôm 25.12 dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Bagherim, tham mưu trưởng quân đội Iran, nói rằng 16 tên lửa đã tiêu diệt mục tiêu đã định, và “có khả năng tiêu diệt nước nào dám tấn công Iran".

Trong khi đó, Thiếu tướng Hossein Salami thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói cuộc tập trận là “lời cảnh báo nghiêm túc" cho Israel.

Kéo dài 5 ngày từ ngày 20.12, cuộc tập trận Nhà Tiên tri Vĩ đại 17 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel. Ngoài ra, các cuộc đàm phán nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cũng đang bị đình trệ.

Israel liên tục phản đối thỏa thuận và nỗ lực khôi phục thỏa thuận vì cho rằng Iran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran đã phủ nhận cáo buộc này.

Israel được cho là đang cân nhắc lựa chọn quân sự chống Iran, trong đó có lựa chọn tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Iran bất chấp thỏa thuận hạt nhân.

Iran tập trận, khoe dàn UAV vũ trang hùng hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Chính quyền Kyiv đã bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc những thoả thuận nhượng bộ lãnh thổ với Moscow trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công tại miền Đông và Nam của Ukraine. Các khu vực thuộc vùng Donbass như Mykolaiv hiện là mục tiêu của các cuộc không kích và pháo kích.

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko vừa cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán hòa bình khi giới lãnh đạo Kyiv cho thấy có “phản ứng xây dựng”. Về phía Ukraine, giới chức nước ngày nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.