Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?

12/04/2024 07:03 GMT+7

Iran được cho là đã gửi thông điệp đến Washington rằng họ sẽ tấn công trả đũa Israel theo cách tránh làm xung đột leo thang nghiêm trọng và cũng sẽ không hành động vội vàng, theo các nguồn tin Iran.

Reuters ngày 11.4 dẫn các nguồn tin Iran cho biết thông điệp của Iran cho Mỹ đã được Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gửi đi trong chuyến thăm Oman hôm 7.4. Quốc gia vùng Vịnh này thường đóng vai trò trung gian giữa Tehran và Washington.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gặp một quan chức Houthi tại Muscat, Oman, hôm 7.4

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian gặp một quan chức Houthi tại Muscat, Oman, hôm 7.4

AFP

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên nhưng cho biết Mỹ đã liên lạc với Iran để khẳng định họ không liên quan đến cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà ngoại giao của Tehran ở Syria hôm 1.4. Iran và Oman không lập tức đưa ra bình luận.

Một nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ không biết về thông điệp được truyền qua đường Oman, nhưng cho hay Iran đã "rất rõ ràng" rằng phản ứng của họ sẽ "có kiểm soát", "không leo thang" và có kế hoạch "sử dụng lực lượng ủy nhiệm tại khu vực để tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào Israel".

Israel chuẩn bị cho kịch bản bên ngoài Gaza

Thông điệp ngoại giao cho thấy cách tiếp cận thận trọng của Iran trong lúc nước này cân nhắc hình thức đáp trả vụ tấn công mà họ cáo buộc do Israel thực hiện, làm thiệt mạng các sĩ quan cao cấp của Tehran. Iran muốn ngăn chặn Israel tiếp tục các hành động như vậy, nhưng cũng muốn tránh tình huống leo thang quân sự có thể khiến Mỹ bất mãn.

Cuối ngày 11.4, một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Washington dự đoán Iran sẽ tấn công Israel nhưng vụ tấn công này sẽ không đủ lớn để lôi kéo Washington vào cuộc chiến.

Cùng lúc, Washington đã tăng cường đề phòng trước cuộc tấn công dự kiến. Đại sứ quán Mỹ tại Israel hôm 11.4 cho biết họ đã yêu cầu các nhân viên chính phủ Mỹ và người thân của họ hạn chế đi lại vì mục đích cá nhân bên ngoài một số khu vực ở Israel, bao gồm vùng đô thị Tel Aviv, Jerusalem và Be'er Sheva. Cảnh báo an ninh này được áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Cũng trong ngày 11.4, tướng Michael Kurilla, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung khu của quân đội Mỹ (CENTCOM, phụ trách khu vực Trung Đông, Trung Á và một phần Nam Á), đã có mặt tại Israel, theo AFP. Lầu Năm Góc cho hay ông Kurilla đã gặp giới lãnh đạo quân đội Israel để "thảo luận về những mối đe dọa an ninh tại khu vực hiện nay". Chuyến đi cũng đã được dời lên sớm kế hoạch trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.