Israel tăng cường lực lượng ở Bờ Tây sau 2 vụ tấn công

29/01/2023 08:09 GMT+7

Lực lượng Israel bổ sung một tiểu đoàn đến Bờ Tây sau vụ một người Palestine bắn chết 7 người ở vùng ngoại ô Jerusalem hôm 27.1 và thêm một vụ nổ súng ở thành phố khiến 2 người bị thương vào ngày 28.1.

Binh sĩ Israel

Reuters

Trong vụ nổ súng hôm 28.1, một cậu bé 13 tuổi, người Palestine, đã bắn vào một nhóm người Israel đang đi trên đường ở khu vực Silwan thuộc Jerusalem, khiến hai người bị thương, trước khi bị một trong 2 người bắn ngược lại và bị thương.

Còn trong vụ nổ súng hôm 27.1, một tay súng người Palestine bắn chết 7 người bên ngoài một giáo đường Do Thái ở Đông Jerusalem trong ngày lễ Sabbath của người Do Thái, theo Hãng tin AFP.

Hai vụ tấn công liên tiếp trong vòng 24 giờ xảy ra vào thời điểm gia tăng đối đầu giữa hai bên, và sau vụ đột kích của Israel ở Bờ Tây dẫn đến hậu quả là 9 người phía Palestine tử vong, trong đó có 7 tay súng. Rốc két phóng từ Dải Gaza và Israel tập kích đáp trả.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết sẽ có phản ứng “mạnh mẽ, nhanh chóng và chính xác” trước hai vụ nổ súng, trong khi quân đội tăng cường sự hiện diện tại Bờ Tây.

“Chúng ta không tìm cách leo thang, nhưng chúng ta phải chuẩn bị trước bất kỳ tình huống nào”, Reuters hôm 29.1 dẫn lời ông Netanyahu phát biểu trong lúc họp khẩn cấp nội các an ninh.

Sau đó, nhà lãnh đạo cho biết nội các an ninh quyết định gia tăng việc cấp giấy phép sử dụng súng cho dân thường để ứng phó những vụ tấn công trên đường phố.

Quân đội Israel cũng cho biết đã vô hiệu hóa một người Palestine cầm theo súng ngắn xuất hiện ở rìa khu định cư Do Thái thuộc Bờ Tây.

Diễn biến tại Bờ Tây xảy ra vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken chuẩn bị đến thăm Israel và Bờ Tây từ ngày 30.1.

Vụ nổ súng hôm 27.1, Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân Do Thái trong Thế chiến 2, đã dẫn đến sự lên án của nhiều nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, đồng minh Ả Rập và phương Tây của Israel, cũng như Liên Hiệp Quốc.

Ả Rập Xê Út, hiện chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel, lên án việc tấn công thường dân và kêu gọi ngăn chặn nguy cơ leo thang bạo lực.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah lên tiếng ủng hộ vụ tấn công, cũng như phong trào Hamas và Islamic Jihad.

Còn Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas không đề cập đến vụ tấn công trong bài phát biểu trên Hãng thông tấn chính thức WAFA, theo đó nói rằng Israel phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực leo thang giữa hai bên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.