Mỹ phản đối nếu chính phủ mới của Israel xây khu định cư, sáp nhập Bờ Tây

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4.12 tuyên bố ông sẽ phản đối việc Israel xây dựng thêm các khu định cư hoặc sáp nhập Bờ Tây.

Mỹ phản đối nếu chính phủ mới của Israel xây khu định cư, sáp nhập Bờ Tây - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

reuters

AFP đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4.12 tuyên bố sẽ phản đối nếu Israel xây dựng các khu định cư hoặc sáp nhập Bờ Tây. Tuy nhiên, ông Blinken cũng hứa sẽ đánh giá chính phủ sắp tới của ông Benjamin Netanyahu qua hành động chứ không phải tính cách của họ.

Ông Netanyahu dự kiến trở lại nắm quyền sau khi đạt được thỏa thuận liên minh với các phe cực hữu, trong đó có đảng Religious Zionism. Phe này sẽ được giao một chức vụ phụ trách các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Phát biểu trước J Street, một nhóm vận động ủng hộ Israel tại Mỹ, Ngoại trưởng Blinken đã gửi lời chúc mừng tới ông Netanyahu, nhà lãnh đạo kỳ cựu từng xung đột với các chính phủ Mỹ do đảng Dân chủ nắm giữ.

“Chúng tôi sẽ đánh giá chính phủ Israel bằng các chính sách mà họ theo đuổi hơn là tính cách của các cá nhân”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Chịu sức ép của Mỹ, Israel phải chi tiền mua "vật liệu chiến lược" bí ẩn chuyển cho Ukraine?

Tuy nhiên, ông Blinken cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm việc "không ngừng nghỉ" để duy trì "chân trời hy vọng", dù có mờ mịt đến đâu, về việc thành lập một nhà nước Palestine.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phản đối dứt khoát bất kỳ hành động nào làm suy yếu triển vọng của giải pháp hai nhà nước. Các hành động bị phản đối bao gồm nhưng không giới hạn ở việc mở rộng khu định cư, tiến tới sáp nhập Bờ Tây, phá vỡ hiện trạng lịch sử của các thánh địa, phá hủy, trục xuất và kích động bạo lực", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ kiên định với "các nguyên tắc dân chủ cốt lõi bao gồm tôn trọng quyền của người LGBTQ và thực thi công lý bình đẳng cho mọi công dân Israel".

Ông Itamar Ben-Gvir, thủ lĩnh của Religious Zionism, được cho là sẽ đóng vai trò chủ chốt trong chính phủ của ông Netanyahu. Ông Ben-Gvir ủng hộ lập ra các khu định cư của người Do Thái và từng treo trong phòng khách của mình bức chân dung của Baruch Goldstein, kẻ đã tàn sát 29 tín đồ Palestine tại một nhà thờ Hồi giáo ở Hebron vào năm 1994.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm