Tay súng Palestine bắn chết 7 người gần giáo đường Do Thái ở Jerusalem

Khánh An
Khánh An
28/01/2023 08:56 GMT+7

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Israel trong những năm gần đây làm dấy lên lo ngại bạo lực Israel - Palestine tiếp tục leo thang.

Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ tấn công do một tay súng Palestine thực hiện

reuters

Hãng AFP ngày 28.1 đưa tin một tay súng người Palestine bắn chết 7 người bên ngoài một giáo đường Do Thái ở Đông Jerusalem trong ngày lễ Sabbath của người Do Thái (27.1).

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Israel trong nhiều năm, dẫn đến nguy cơ bạo lực lan rộng.

Sự việc xảy ra 1 ngày sau khi xung đột Israel-Palestine leo thang, trong đó có việc quân đội Israel bố ráp khu vực Bờ Tây khiến 9 người thiệt mạng, rốc két phóng từ Dải Gaza và Israel tập kích đáp trả.

Cảnh sát trưởng Israel Kobi Shabtai cho rằng vụ nổ súng gần khu vực Neve Yaakov là “một trong những vụ tồi tệ nhất chúng tôi từng gặp trong những năm gần đây”.

Cảnh sát cho biết vào khoảng 20 giờ 15 ngày 27.1, một tay súng tiến đến giáo đường và nổ súng vào nhiều người trong khu vực. Vụ tấn công khủng bố khiến 7 dân thường thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Tay súng đã bỏ trốn trên một chiếc xe hơi nhưng nhanh chóng bị lần theo và bắn hạ khi đấu súng với cảnh sát. Theo cảnh sát, tay súng là một cư dân người Palestine ở Đông Jerusalem. Đây là khu vực do Israel sáp nhập sau Cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967.

Làn sóng bạo lực leo thang chỉ một tháng sau khi chính phủ mới của chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu lên cầm quyền.

Tổng thống Netanyahu và Bộ trưởng Quốc an Itamar Ben-Gvir đã đích thân đến hiện trường. Phát biểu trên truyền hình sau đó, ông Netanyahu cho biết sẽ sớm công bố các biện pháp đáp trả và kêu gọi người dân Israel “đừng tự tay thi hành pháp luật”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington lên án vụ tấn công “vô cùng khủng khiếp”, đồng thời nhắc lại cam kết về an ninh đối với Israel. Vài giờ trước đó, Nhà Trắng đã kêu gọi xuống thang sau bạo lực ở Bờ Tây và rốc két ở Dải Gaza.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án vụ tấn công là “ghê tởm”, trong khi Pháp gọi đó là “sự kinh hoàng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đang thăm gia đình ở Mỹ đã rút ngắn chuyến thăm và về nước. Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến thăm Israel và lãnh thổ Palestine vào tuần tới và kế hoạch sẽ không thay đổi.

Bạo lực leo thang, Israel đấu tên lửa với nhóm tay súng Palestine ở Gaza
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.