Ít nhất 10 người bị bò tót húc chết ở Tây Ban Nha

06/09/2022 22:21 GMT+7

Các lễ hội bò tót chết chóc ở Tây Ban Nha một lần nữa trở thành đề tài gây tranh cãi sau khi Tây Ban Nha ghi nhận ít nhất 10 người thiệt mạng trong mùa hè năm nay vì bị bò húc.

Một lễ hội thả bò tót rượt đuổi người

afp

Ngày 6.9, AFP đưa tin 7 trường hợp tử vong đã xảy ra trong các lễ hội bò tót ở Valencia, miền đông Tây Ban Nha. Những trường hợp còn lại được ghi nhận ở Madrid, Castilla y Leon và Navarra thuộc miền bắc.

Độ tuổi của các nạn nhân dao động từ 18 đến 73 tuổi. Họ thiệt mạng vì bị bò húc hoặc giẫm đạp đến chết. Không tính được số người bị thương, trong đó có các nạn nhân độ tuổi vị thành niên.

Chỉ tính riêng Valencia, tổng số người bị bò tót húc chết trong những dịp lễ hội thả bò tót rượt đuổi người là hơn 30 trường hợp kể từ năm 2015 đến nay.

Những sự kiện thả bò tót là điểm nhấn trong dịp lễ hội mùa hè trên khắp Tây Ban Nha, nổi tiếng nhất là lễ hội San Fermin ở thành phố miền bắc Pamplona.

Giới chuyên gia vẫn chưa thống nhất được thời điểm tập tục này được bắt đầu, nhưng tài liệu ở Cuellar, thị trấn cách Madrid khoảng 150 km về hướng bắc, cho thấy lễ hội bò tót có lẽ được tổ chức vào thế kỷ 13.

Dù vẫn chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, các lễ hội thả bò tót rượt đuổi người luôn thu hút sự tham gia của hàng ngàn người.

Đảng Nhân dân cầm quyền tại Tây ban Nha tiếp tục cam kết ủng hộ những sự kiện truyền thống như lễ hội bò tót, trong khi các tổ chức vì quyền lợi động vật lên tiếng phản đối truyền thống mà họ gọi là “dã man và đối xử tàn tệ với động vật”.

Đến nay, đơn kiến nghị cấm lễ hội bò tót đã nhận khoảng 5.500 chữ ký ủng hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.