JPMorgan lo mức dầu 'trên trời' 380 USD/thùng nếu Nga ngừng xuất khẩu

03/07/2022 15:10 GMT+7

Ngày 2.7, Bloomberg dẫn lời giới phân tích tại công ty JPMorgan Chase & Co cảnh báo giá dầu toàn cầu có thể lên đến 380 USD/thùng nếu Nga cắt giảm sản lượng để trả đũa các lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu.

G7 đang đề xuất một cơ chế phức tạp nhằm hạn chế giá dầu mỏ của Nga, qua đó gây khó khăn cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia tại JPMorgan Chase & Co cho rằng tình hình tài chính Nga cho phép nước này cắt giảm sản lượng khoảng 5 triệu thùng hằng ngày mà không gây thiệt hại quá mức đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, đây lại là thảm họa đối với hầu hết phần còn lại của thế giới. Việc cắt giảm nguồn cung khoảng 3 triệu thùng/ngày có thể đẩy giá dầu thô London lên mức 190 USD/thùng. Trong viễn cảnh xấu nhất, cắt giảm 5 triệu thùng dầu/ngày sẽ đẩy giá dầu thô lên mức 380 USD/thùng.

Các chuyên gia của JPMorgan Chase & Co nhận định: “Nguy cơ rõ ràng và nhiều khả năng xảy ra từ việc hạn chế giá dầu là Nga có thể chọn lựa không tham gia mà trả đũa bằng cách giảm xuất khẩu. Nhiều khả năng chính phủ Nga có thể trả đũa bằng cách giảm sản lượng để phương Tây chịu thiệt hại. Việc siết thị trường dầu toàn cầu đang nằm ở phía Nga”.

Ngày 30.6, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể dẫn đến “mất cân bằng” trên thị trường và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các lãnh đạo G7 thống nhất sẽ lưu ý về “tính khả thi của việc áp dụng giới hạn giá nhập khẩu tạm thời” đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga, bao gồm cả dầu mỏ.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Đức và chính phủ các nước khác trong EU đang thận trọng về ý tưởng này.

Theo ông Novak, một lượng lớn dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga đã trở lại thị trường châu Á, cho phép Nga khôi phục sản lượng khai thác dầu trong tháng 6 lên mức 9,9 triệu thùng/ngày so với mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và tháng 4.

Phương Tây muốn ép giá dầu Nga, điều này có ý nghĩa ra sao?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.