Kế hoạch đổi Linacre College thành tên tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp trục trặc?

10/10/2022 10:58 GMT+7

Báo chí Anh đưa tin kế hoạch đổi tên trường nội trú Linacre College thuộc ĐH Oxford thành Thao College sau cam kết quyên góp 155 triệu bảng Anh từ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo 'gặp trục trặc' vì khoản tiền đầu tiên chưa được chuyển.

Trường nội trú (hay còn gọi khu học xá) Linacre College ngày 1.11.2021 thông báo trường đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với tập đoàn Sovico do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tịch để nhận được một khoản tài trợ từ thiện với tổng trị giá 155 triệu bảng Anh (4.107 tỉ đồng).

Theo thông báo, MoU đã được ký kết tại TP.Edinburgh (Anh) vào ngày 31.10.2021 với ý định thành lập một trung tâm sau đại học mới cho sinh viên của Linacre College và cấp học bổng sau đại học cho sinh viên.

Linacre College tuyên bố sẽ đổi tên thành Thao College sau khi nhận số tiền tài trợ này. “Dự kiến khoản tiền đầu tiên 50 triệu bảng Anh sẽ được chuyển cho Linacre College vào ngày 30.6.2022 nhưng vẫn chưa đến”, tờ The Telegraph đưa tin vào ngày 8.10. Tờ The Times (Anh) cũng đưa ra thông tin tương tự.

Báo chí Anh đăng tải thông tin này giữa lúc có nhiều lời đồn đoán cho rằng bà Thảo tái cân nhắc về việc tài trợ do lo ngại dư luận tiêu cực xung quanh việc đổi tên Linacre College. Cụ thể, việc đổi tên Linacre College thành Thao College vấp phải sự chỉ trích từ dư luận, cựu sinh viên và một số nghị sĩ ở Anh.

Tờ The Telegraph dẫn lời một nguồn tin cho rằng nếu việc đổi tên không diễn ra thì Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet có thể rút lui.

Bên ngoài Linacre College

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH ART UK

Trả lời phỏng vấn tờ The Telegraph trước đây, bà Thảo từng cho biết: “Tôi tin rằng Oxford là nơi phù hợp để biến mong muốn đóng góp lâu dài của tôi cho nhân loại thông qua giáo dục, đào tạo và nghiên cứu thành hiện thực. Thông qua việc quyên góp cho Linacre College, chúng tôi hy vọng sẽ có những đóng góp đáng kể để nâng cao truyền thống và danh tiếng của Oxford”.

Thành lập vào năm 1962, Linacre College được đặt theo tên của Thomas Linacre, một học giả và bác sĩ người Anh nổi tiếng thế kỷ 15. Linacre College có khoảng 50 nghiên cứu sinh và 550 sinh viên sau đại học đa số đến từ nước ngoài (133 quốc gia).

Với quan điểm mạnh mẽ về vấn đề môi trường, Linacre College là "đại học xanh" trong số các trường thành viên của ĐH Oxford thông qua một số sáng kiến về môi trường trong những năm qua, nhất là giảm lượng khí thải carbon ra môi trường. Trong thông báo tháng 11.2021, Linacre College lưu ý tập đoàn Sovico cũng đã cam kết tất cả các công ty con của họ đạt đến mức không carbon (net carbon zero) vào cuối năm 2050.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.