Kế hoạch tinh vi 'tự đạp đổ' LUNA/UST của Terraform Labs

Hiển Đạt
Hiển Đạt
21/06/2022 07:00 GMT+7

Một cuộc điều tra được thực hiện bởi Uppsala Security và CoinDesk Korea đã chỉ ra sự sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST là do chính Do Kwon và ban quản trị Terraform Labs (TFL) thực hiện với một kế hoạch hết sức tinh vi.

Tối 14.6, CoinDesk Hàn Quốc đã đăng tải cáo buộc "kẻ tấn công" hệ sinh thái Terra không ai khác chính là Kwon Do-hyung - thường được biết đến với cái tên Do Kwon, Giám đốc điều hành của TFL. Như vậy, "thảm kịch" sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST, đã làm các nhà đầu tư thiệt hại với tổng ước tính lên đến hàng chục nghìn tỉ won và ảnh hưởng mạnh đến toàn thị trường tiền điện tử mã hóa, là hành động có chủ đích của chính TFL.


Cú sập của LUNA/UST do chính Do Kwon 'đạo diễn'?

Cuộc điều tra đã được thực hiện kỹ lưỡng bởi CoinDesk Hàn Quốc và công ty bảo mật blockchain Uppsala Security, thông qua lịch sử dữ liệu giao dịch on-chain của ví có địa chỉ 0x8d47..., trước đây đã được nhiều công ty phân tích, bảo mật blockchain trên toàn thế giới chỉ ra là "kẻ tấn công" vào hệ sinh thái Terra (tạm gọi là ví A).

Theo đó, "ví A" đã cùng một số ví khác, trong đó có những ví công khai của TFL như ví của Quỹ bảo trợ Luna (Luna Foundation Guard - LFG) và LUNC DAO, một trình xác thực (validator) của hệ sinh thái Terra 2.0, để tiến hành một kế hoạch hết sức tinh vi, cụ thể như sau:

"Ví A" và liên kết với TFL

CoinDesk Hàn Quốc cho biết "ví A" được tạo ra trên blockchain Ethereum vào khoảng 4 giờ 30 chiều 7.5 (múi giờ phối hợp quốc tế, tức UTC). Cũng trong ngày này, chuỗi sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra cũng được ghi nhận là bắt đầu khi stablecoin UST đã mất "chốt" (peg).

Cụ thể, khoảng 21 giờ 44 cùng ngày, TFL đã rút khoảng 150 triệu UST (giá trị tương đương 150 triệu USD vào thời điểm đó) ra khỏi nền tảng DeFi Curve, với lý do được Do Kwon đưa ra là "để cung cấp tính thanh khoản cho UST ổn định hơn".

21 giờ 57 cùng ngày, "ví A" đã đưa vào Curve 85 triệu UST và đổi chúng lấy USDC, một đồng stablecoin khác do Coinbase phát hành. Như vậy, chỉ sau 13 phút kể từ lúc TFL rút 150 triệu UST ra khỏi Curve thì "ví A" đã gây ra một lượng giao dịch UST quy mô lớn. Kế tiếp, "ví A" đã gửi USDC tới Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa lớn nhất thị trường Bắc Mỹ, lớn thứ hai thế giới vào thời điểm đó, rồi đổi sang UST. Trước và sau giao dịch này, UST được thu mua số lượng lớn ở nhiều sàn giao dịch khác nhau trên toàn thế giới, làm tăng tốc độ phụ thuộc rồi sau đó là một cú "bankrun" (rút tiền hàng loạt).

Chính vì vậy, "ví A" đã được hầu hết các công ty phân tích, bảo mật blockchain cho là "hung thủ" làm sập LUNA/UST và các thuyết âm mưu cho rằng chiếc ví này thuộc về "một công ty tài chính phố Wall" đang cố gắng hạ bệ Terra.

Lần theo dấu vết nguồn tiền của "ví A" nhằm xác định chủ nhân của nó, Uppsala Security và CoinDesk Hàn Quốc đã xác nhận rằng một ví có địa chỉ là terra1yl8l5dzz..., được tạo trên blockchain Terra, đã cung cấp một lượng lớn UST cho "ví A" (tạm gọi là ví "A(T)").

Theo đó, UST đã được chuyển thành ETH (Ethereum) thông qua Warmhole bridge - một dịch vụ DeFi trao đổi tiền điện tử mã hóa và các loại hình tài sản số liên quan từ các blockchain khác nhau như Ethereum, Terra, Solana và Polygon - sau đó được chuyển đến "ví A".

Tiếp tục truy vết lịch sử giao dịch của "ví A(T)", ví này liên tục gửi lượng lớn UST đến sàn Binance. Vào lúc 21 giờ 40, 4 phút trước thời điểm TFL rút lượng lớn UST ra khỏi Curve, ví này đã gửi hơn 18 triệu UST đến Binance.

Lịch sử giao dịch cho thấy "ví A(T)" gửi một lượng rất lớn UST đến sàn Binance

Uppsala Security

Soi kỹ dòng tiền của người dùng Binance có mã định danh "104721486", cuộc điều tra đã tiếp tục tìm thấy một số ví có liên hệ thân thiết, đáng chú ý có hai địa chỉ terra1gr0xe... (terra1gr) và terra13s4g... (terra13s) đã thực hiện lên đến hàng chục, hàng trăm triệu LUNC (LUNA lúc đó) với nhau.

Trong đó, "terra1gr" là địa chỉ của LFG, còn terra13s thuộc về LUNC DAO.

Mối liên hệ giữa các ví và các hoạt động dẫn đến sự sụp đổ của LUNA/UST

UPPSALA SECuRITY

Xâu chuỗi tất cả lại, có thể thấy rằng người dùng Binance "104721486", "ví A", "ví A(T)", ví LFG và ví LUNC DAO có chung một chủ sở hữu hoặc được điều hành, quản lý dưới một nhóm duy nhất. Hay nói cách khác, sự sụp đổ của LUNA/UST là một kế hoạch tinh vi đã được dàn dựng trước bởi Do Kwon và ban quản trị TFL, theo Uppsala Security và CoinDesk Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.