Kết quả cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung

Nguyên Vân
Nguyên Vân
27/12/2020 07:06 GMT+7

Sau hơn 4 tháng diễn ra, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.

Theo thể lệ, cuộc thi kết thúc nhận bài ngày 20.10. Tuy nhiên, ban tổ chức đã kéo dài thời gian nhận bài đến hết ngày 31.10, nhằm đáp ứng tình cảm - sự sẻ chia với đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai của các tác giả dự thi thể hiện qua nhiều bài viết gửi về.
Chiếm gần 1/4 bài dự thi là tác phẩm đến từ các tác giả đã từng sinh sống, gắn bó với miền Trung nhưng hiện đã ở TP.HCM (269 bài). Kế đến, lần lượt là bài viết dành tình yêu thương cho hồn quê, tình người miền Trung đến từ các tác giả ở Đà Nẵng (176), Huế (69), Hà Nội (61), Quảng Nam (51 bài)... Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được những bài viết bày tỏ nỗi mong nhớ quê nhà của các tác giả đang sinh sống, học tập, làm việc ở Mỹ, Nga, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Thái Lan.
Trong rất nhiều bài dự thi, các tác giả đều gửi gắm thêm những tâm sự, sẻ chia vì sao, từ đâu, điều gì... khiến mình đã xúc cảm viết - tham gia cuộc thi này. Như tác giả V.N.Đức bày tỏ “sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Huế, tôi về công tác tại tỉnh Kon Tum... Đắk Choong trong tim tôi là cả khoảng trời thanh xuân... Con đường lên Đắk Choong có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng với tôi, với những trí thức trẻ đang công tác nơi miền núi khó khăn này...”. Với tác giả T.Q.Toàn, một người con xa Tuy Hòa: “Từng tấc đất, khúc sông, gành đá, cửa biển cũng mang những dấu ấn đặc biệt đối với mỗi con người xa quê, đến cả tiếng còi tàu giục giã trong đêm cũng chất chứa niềm tâm sự”...
Từ 1.102 bài, ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 46 tác phẩm vào vòng chung khảo. Ở vòng chung khảo, cùng với giám khảo vòng sơ khảo là các nhà văn, nhà thơ thuộc nhiều thế hệ: nhà thơ Thanh Thảo, nhà văn Trần Thùy Mai, nhà văn Anh Khang.
Kết quả:
- 1 giải nhất: Bóng râm giữa “sa mạc” - Văn Hiến.
- 2 giải nhì: Một đời lá nén muối rang - Ny An; Nhớ những ngôi nhà không đóng cửa - Thủy Vũ.
- 3 giải ba: Nơi miền đất khát - Khánh Liên; Ai về Phan Thiết - Hoàng Mai; Mẹ gánh con đi - Trần Thị Tú Ngọc.
- 10 giải khuyến khích: Những bến đò ngang qua sông Hương - Phi Tân; Tiếng chim quê ngoại - An Sinh; Chợ quê mùa lụt - Trần Như Hoàng; Tiếng trống làng mùa lũ - Thanh Ling; Ngôn ngữ đất - Trần Quốc Toàn; Ngọn đèn dầu quê… - Lê Đức Đồng; Những chuyến nguồn của mẹ - Phan Đình Dũng; Ngóng biển - Lê Ngọc; Thương mùa mưa thơ dại - Nguyễn Hữu Tấn; Mấy mùa củi ướt ai về mà hong - Nguyễn Hậu.
Lễ trao giải dự kiến diễn ra tại TP.HCM vào tháng 1.2021.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.