Khách được ngồi tại quán, bạn trẻ mong không còn treo bảng 'bán mang đi' nữa

24/10/2021 18:37 GMT+7

Ngày mai 25.10, TP.HCM sẽ có quyết định mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ , một số nhà khởi nghiệp trẻ cảm thấy vui mừng nếu được phép cho khách ngồi tại quán và mong sẽ không còn treo bảng 'bán mang đi' nữa.

Mừng nếu khách được ngồi tại quán

Giống như nhiều cửa hàng buôn bán trong thời gian vừa qua, Lê Quang Danh (31 tuổi, chủ cửa hàng SK cháo ếch singapore Q.Tân Phú, TP.HCM) cho rằng gặp không ít khó khăn vì dịch. Cuối tháng 6 anh phải đóng cửa tất cả mọi thứ vì lệnh giãn cách. Đến 1.10, Danh mới mở lại được cửa hàng và chỉ bán mang đi. Mặt hàng kinh doanh của Danh là cháo ếch và kem, trà sữa nhưng chỉ cháo ếch là bán mang đi trong thời điểm này.

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp phấn khởi vì sắp tới khách sẽ được ngồi tại quán

Anh Danh cho biết cảm thấy rất vui vì được phép buôn bán bình thường trở lại bởi vài ngày trước đây, anh phải từ chối nhiều khách yêu cầu ngồi lại, đồng nghĩa mất đi nguồn doanh thu. Mọi việc chuẩn bị cho việc bán ngồi tại chỗ đã được anh Danh hoàn tất nhiều ngày qua. Anh chỉ cần dọn bàn ghế cũ, tuân thủ biện pháp 5K, để bàn cách xa nhau, mỗi bàn chỉ cho 2 người ngồi. Nhưng mặt hàng kem và trà sữa vẫn chưa hoạt động trở lại vì ngồi phòng lạnh, chưa đảm bảo an toàn phòng dịch.

Quán phở, hủ tiếu Sài Gòn dọn sẵn bàn, chờ ngày đón khách tại chỗ

“Tôi bán mang về trong thời gian qua cũng bằng 50% doanh thu trước kia, giờ được bán cho khách ngồi tại chỗ chắc sẽ được 50% còn lại. Đây như là một tín hiệu mừng và hy vọng mọi thứ sẽ được suôn sẻ trở lại”, Danh nói.

Tuy vậy, việc mở rộng lại kinh doanh của bạn trẻ khởi nghiệp mùa này cũng gặp không ít khó khăn. Danh nói rằng mở bán lại sẽ thiếu hụt nguồn lao động vì nhân viên phục vụ đa phần là sinh viên.“Tôi sẽ bán cầm chừng chờ nhân viên và thông báo tình hình dịch ở địa phương. Nếu như ổn sẽ lại mở rộng hơn và tôi sẽ gỡ bảng 'bán mang đi' và không mong dán lại”, Danh chia sẻ.

Nguyễn Nhất Huy (25 tuổi, nhân viên một tiệm bánh mì, cà phê trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) cho rằng mọi người ai cũng mong ngóng ngày được bán tại chỗ. Quán cũng đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho ngày được nhận khách ngồi lại nhưng không quên phòng dịch. “Quán sẽ đông vui hơn khi có khách đến ngồi, dù ngồi nhiều hay ít thì cũng cho thấy sinh khí buôn bán dần hồi sinh”, Huy nói.

Hàng quán Sài Gòn trước ngày bán tại chỗ: ‘Mừng nhưng vẫn lo’

Chờ đợi thêm thời gian nữa, chưa bán lại

Còn anh Đỗ Văn Cường (chủ chuỗi cửa hàng bánh canh cá lóc Cường Đô La, Q.Gò Vấp) cho biết từ khi biết thông tin khách sẽ được ngồi tại quán trong thời gian tới, anh rất vui nhưng cũng đi kèm với nhiều nỗi lo khi mở lại chuỗi 10 cửa hàng.

Anh phân tích: "Thứ nhất, nhân viên hiện đã về quê nên không có người phục vụ. Thứ hai, thời gian chỉ bán mang đi phát sinh nhiều chi phí, bị thua lỗ nên vẫn chưa bán lại. Thứ ba là chuỗi cung ứng nguyên vật liệu từ Tây Ninh của quán cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, quán chủ yếu bán cho đối tượng sinh viên, nhân viên văn phòng nên mùa này nếu mở bán ngồi tại chỗ cũng chưa chắc thu hồi vốn như bình thường".

Anh Cường vẫn còn băn khoăn khi được bán cho khách ngồi lại quán ăn

Tuy chưa có kế hoạch mở bán lại vào những ngày tới nhưng anh Cường cũng chuẩn bị cho ngày mở cửa đón khách ngồi lại. Anh sắp xếp lại nhân viên ở từng chi nhánh. Đặt hàng sản xuất nguồn nguyên liệu sạch ở các địa phương. Bàn ghế, cửa hàng cũng đã sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại.

“Đầu tháng 11 này tôi sẽ bắt đầu lại. Thời gian này nếu mở cho khách ngồi tại quán, tôi chỉ hy vọng doanh thu khoảng 40 – 50% như bình thường là mừng lắm”, anh Cường chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.