Khai báo 'di biến động dân cư' tại TP.HCM: Cả trăm người ùn ứ tại chốt

Trần Tiến
Trần Tiến
15/08/2021 13:51 GMT+7

Tình trạng ùn ứ, đông đúc tại các chốt kiểm soát Covid-19 có khai báo 'di biến động dân cư' tại TP.HCM hiện vẫn xảy ra khiến nhiều người lo lắng về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Từ khi thực hiện kiểm tra, khai báo “di biến động dân cư”, chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 tại đường Đinh Bộ Lĩnh, đoạn gần bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) liên tục xảy ra tình trạng ùn ứ người dân di chuyển đông đúc qua tuyến đường này.
Đến trưa 15.8, tổ công tác hơn 10 cán bộ chiến sĩ làm việc từ sáng phải liên tục hối thúc người dân giữ khoảng cách và khai báo “di biến động dân cư” khi qua chốt. Tuy nhiên tình trạng ùn ứ ngày càng nhiều vì lượng người qua chốt đông và hầu hết đều không hay biết gì về thông tin có khai báo mới.

Người dân tập trung đông tại chốt kiểm soát Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch.

ẢNH: TRẦN TIẾN

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, cả trăm phương tiện dồn ứ tại chốt kéo dài, hầu hết là shipper và người giao nhu yếu phẩm. Trao đổi với PV, nhiều người tỏ ra bất ngờ vì không biết gì khi qua chốt phải khai báo “di biến động dân cư” như hôm nay. Do chưa được phổ biến quá trình khai báo bằng mã QR, nhiều người vẫn lóng ngóng vì không biết điền thông tin chuẩn xác cũng như không có internet để truy cập khai báo.

Nhiều shipper chen chúc kiểm tra mã QR để khai báo "di biến động dân cư".

ẢNH: TRẦN TIẾN

Ngồi trên vỉa hè, ông Phan Thanh Tùng (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) lúng túng vì mã QR mà ông kiểm tra liên tục bị lỗi. Ông Tùng cho biết mình giao thức ăn về Q.Bình Thạnh và bị 'ứ' tại đây cả 1 tiếng đồng hồ. Một lúc sau, khi thiết bị có thể kết nối được với mã QR, ông Tùng nhờ một cán bộ hướng dẫn thêm về thông tin khai báo. Tiếp tục loay hoay thêm vài chục phút, khi mồ hôi đã nhễ nhại, ông Tùng bất lực với việc khai báo online và nhờ hướng dẫn khai báo bằng giấy.

Ông Phan Thanh Tùng (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) mất nhiều thời gian vì khi quét mã QR liên tục bị... đứng.

ẢNH: TRẦN TIẾN

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ riêng ông Tùng mà rất nhiều người khi qua chốt tỏ ra bất ngờ vì thủ tục khai báo mới này. Bên cạnh đó, cóngười không biết chữ phải đến “cầu cứu” lực lượng chức năng để nhờ khai báo hộ. Một số khác khi thấy chốt quá đông người và lo sợ nguy cơ lây lan dịch bệnh nên đã quay đầu, tìm lộ trình khác.

Tổ công tác gặp khó khăn khi làm việc vào thời điểm nắng chói, khó kiểm tra mã QR

ẢNH: TRẦN TIẾN

Trưa cùng ngày, khi lượng người qua chốt ùn ứ kéo dài, tổ công tác buộc phải “xả trạm” để hạn chế việc tập trung đông người tăng nguy cơ lây lan dịch. Khoảng 10 phút sau, tình trạng ùn ứ lại tiếp tục xảy ra khiến tổ công tác rất khó khăn trong công tác điều tiết, hướng dẫn.

Tổ công tác hướng dẫn người dân khai báo "di biến động dân cư" khi qua chốt.

ẢNH: TRẦN TIẾN

Do lượng người qua chốt đông đúc nên việc kiểm tra khai báo cũng như hỏi lý do ra đường cũng được thực hiện sơ sài, nhanh chóng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.