Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội: 'Phải thực sự kiểu mẫu về mọi mặt'

0 Thanh Niên Online

Sáng 12.10, Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ XVII chính thức khai mạc. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 497 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều tham dự Đại hội /// Ảnh Nam Nguyễn
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều tham dự Đại hội
Ảnh Nam Nguyễn

"Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu" của tổ chức Đảng các cấp được nâng lên

Tại diễn văn khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội đã diễn ra sau quá trình chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm, công phu, khoa học, theo quy định của T.Ư và được sự đồng ý của Bộ Chính trị.  

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Đại hội dành thời gian để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thủ đô Hà Nội.

Theo ông Huệ, trong nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Hà Nội cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Dù vậy, "Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều dấu ấn nổi bật".

Kinh tế, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển ấn tượng; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống; diện mạo đô thị, nông thôn có bước chuyển biến mới, ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn, khang trang, hiện đại hơn. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được triển khai đồng bộ, luôn gương mẫu, đi đầu thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng các cấp, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền được tăng cường; nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội được đổi mới.

"Để có được những kết quả đó, chúng ta càng thấm thía bài học “Dân là gốc” và vai trò, công sức đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân, của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành, chủ thể của sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đại hội của Hà Nội "phải thực sự tiêu biểu, kiểu mẫu về mọi mặt và thành công một cách thực chất"

"Thẳng thắn, nghiêm túc" nhìn nhận những khuyết điểm, yếu kém, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ thực trạng kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, nhưng chưa tạo được các “đột phá lớn”, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố; chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn chậm được cải thiện; chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị chưa đồng đều; quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý úng ngập, bảo vệ môi trường, nạn ùn tắc, an toàn giao thông chưa đáp ứng yêu cầu.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa thực sự trở thành động lực quan trọng; tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra điểm nóng về trật tự, an ninh nông thôn; năng lực, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là ở cơ sở còn thấp.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội: 'Phải thực sự kiểu mẫu về mọi mặt' - ảnh 1

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội

Ảnh Nam Nguyễn

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đảng bộ TP.Hà Nội xác định quyết tâm chính trị cao trong xây dựng, phát triển thủ đô giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Nhấn mạnh Đại hội của Hà Nội là sự kiện sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được T.Ư và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi, ông Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu "nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy cao nhất vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của các cấp ủy Đảng và hơn 45 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ thành phố, quán triệt và nhận thức sâu sắc phương châm Đại hội, tích cực đóng góp vào thành công của Đại hội".

Ngoài đóng góp vào việc xây dựng các mục tiêu, kế hoạch cho giai đoạn tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu mỗi đại biểu "cần đề cao tinh thần dân chủ, ý thức trách nhiệm, bám sát Đề án công tác nhân sự, nắm chắc quy chế bầu cử để sáng suốt lựa chọn bầu vào Ban Chấp hành các đồng chí thực sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, khả năng quy tụ, tập hợp, đoàn kết, có uy tín trong tổ chức đảng và nhân dân".

Bên cạnh đó, "cần chú trọng phát hiện, lựa chọn những đồng chí có đức, có tài, có uy tín, triển vọng thông qua hành động thực tiễn, đảm bảo cơ cấu hợp lý, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ", theo ông Huệ.

Đại hội cũng sẽ tiến hành bầu Đoàn đại biểu, gồm "những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, đại diện và thay mặt cho bản lĩnh, trí tuệ của Đảng bộ thủ đô" để tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, với cương vị là thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, tại buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy về chuẩn bị Đại hội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo: Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội "phải thực sự tiêu biểu, kiểu mẫu về mọi mặt và thành công một cách thực chất". 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm