Khai quật tại di chỉ Vườn Chuối từ 20.3

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
19/03/2020 08:08 GMT+7

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định về việc khai quật di chỉ Vườn Chuối (Hà Nội).

Theo đó, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ học sẽ khai quật tại di chỉ này từ 20.3 - 15.5, trong phạm vi 150 m2. PGS-TS Bùi Văn Liêm, nguyên Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học, là người chủ trì khai quật.
Theo Bộ VH-TT-DL, những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản.
Di chỉ Vườn Chuối hiện là một trong những di chỉ khảo cổ được các nhà nghiên cứu và công chúng quan tâm nhất hiện nay ở Hà Nội. Theo PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, Vườn Chuối thuộc giai đoạn Đồng Đậu, tức khoảng 3.500 - 3.000 năm trước, cũng chính là thời kỳ dựng và giữ nước đầu tiên. Đây là di chỉ khảo cổ học cực kỳ quý hiếm của Hà Nội do chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ Đồng Đậu qua Gò Mun tiến đến Đông Sơn. Di chỉ có các giai đoạn văn hóa trùng khít lên nhau như Vườn Chuối là rất hiếm. Bên cạnh đó, quanh di chỉ Vườn Chuối còn có phức hợp các di tích tiền Đông Sơn đến Đông Sơn. Nhóm di tích này có giá trị phản ánh lịch sử thời kỳ dựng và giữ nước đầu tiên của Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.