Somtam có hầu như ở khắp nơi trên đất nước này nhưng ít ai biết rằng, ‘thủ phủ’ của somtam, cũng là quê hương của món ăn này chính là tỉnh Ubon Ratchathani, một tỉnh thuộc vùng đông bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 500 km. Thực khách dễ dàng tìm thấy nhiều quán ăn, nhà hàng bán món somtam hấp dẫn với vị giòn sật, chua cay xé đầu lưỡi.
Trong số vô vàn địa chỉ bán Somtam, "Somtam Tho Bo" là quán ăn được nhiều người giới thiệu khi được hỏi: ăn gì nếu tới Ubon Ratchathani? Đúng như tên gọi, quán ăn này chuyên về món somtam.
Với thâm niên hơn 10 năm, chủ nhân của tiệm ăn này là một quân nhân xuất ngũ nhiều năm. Do đam mê somtam, anh đã quyết mở một cửa hàng bán son tam theo công thức riêng của bản thân.
Quán ăn khá rộng rãi, các bức tường trong quán treo nhiều bức ảnh của khách hàng chụp kỉ niệm cùng chủ quán, trong đó có không ít người là ngôi sao tên tuổi của Thái Lan. Điều này càng khiến chúng tôi tò mò về hướng vị của các món ăn tại đây.
Từ 8 giờ sáng, nhân viên quán bắt đầu rục rịch bày biện nguyên liệu, dụng cụ làm bếp, sẵn sàng cho một ngày làm việc năng suất.
Nguyên liệu chính để làm nên món somtam không thể thiếu đu đủ. Đu đủ được quán sử dụng là loại đu đủ xanh, có hình dáng thuôn dài, thuận tiện cho việc bào sợi. Mỗi ngày, quán dùng hết khoảng 30 kg đu đủ.
Thực khách sành ăn đến đây nhất định phải thử những món somtam siêu ngon. Trong đó, somtam truyền thống với sự xuất hiện của loại cà chua tí hon, loại cà có vị chua gắt, từng được chủ quán dùng thay thế chanh để làm somtam khi còn trong quân ngũ.
Quán còn có hai vị khác là somtam bỏ vào sò huyết, ghẹ, tôm - cũng có thể hiểu là somtam hải sản và somtam chả giò. Cách để nhận biết som tam có mắm ba khía hay không chính là nhìn vào nước dùng sậm màu.
Một kiểu somtam biến tấu khác do chính chủ quán nghĩ ra cũng rất được yêu thích khi được thêm bún tươi, rau muống trộn chung với các nguyên liệu cơ bản khác của somtam.
Ngoài somtam, gà nướng, chả giò Ubon hay gà nướng Tho Bo, cá nướng Tho Bo, cánh gà chiên giòn, thịt heo ba chỉ chiên giòn, canh cá (Tom Pla), Larb Ped (kiểu như gỏi trộn thịt vịt), súp sườn non cay cũng là những món ăn "best seller", được nhiều người yêu thích.
9 giờ sáng, khách đã tấp nập ghé quán ăn. Quán càng đông hơn vào giờ trưa và bán cho đến 17 giờ chiều là đóng cửa vì nhân viên giã somtam đến… rã rời cánh tay. Với việc nấu mới tất cả các món ăn trong thực đơn mỗi ngày và hương vị ổn định suốt 1 thập niên, quán ăn luôn thu hút đông người dân địa phương và khách du lịch, đặc biệt là những dịp lễ hội.
Là quán ăn rất nổi tiếng ở địa phương này, "Somtam Tho Bo" nằm gần sân bay Ubon Ratchathani nên du khách có thể ghé qua ăn uống trước khi quay về Bangkok. Giá món ăn ở đây từ 50 bath - 200 bath Thái, tức là từ khoảng 35.000 đồng – 150.000 đồng, rất phải chăng và phù hợp ngân sách của nhiều người khi đến khám phá vùng phía đông bắc Thái Lan.
Bình luận (0)